Thứ sáu,  12/08/2022

Brazil sẽ là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới ngoài OPEC

Ngày 26/10, Tổng Giám đốc Cơ quan Dầu khí quốc gia Brazil (ANP) Decio Oddone dự báo đến năm 2027, nước Nam Mỹ này có thể sẽ trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Lãnh đạo của ANP ước tính nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh sẽ khai thác hơn 5 triệu thùng dầu thô/ngày đến năm 2027, tăng gấp đôi so với sản lượng đạt được trong tháng Tám vừa qua với 2,5 triệu thùng/ngày và sẽ trở thành một trong những nhà cung cấp lớn nhất toàn cầu.

Tại cuộc họp của ngành, ông Oddone thông báo Chính phủ Brazil sẽ đấu giá quyền khai thác dầu mỏ tại tám lô ở vùng biển nước sâu Presal tại Đại Tây Dương vào ngày 27/10 tới.

Tổng cộng 15 doanh nghiệp, bao gồm các tập đoàn dầu khí lớn nhất của thế giới như Petrobas (Brazil), ExxonMovil (Mỹ), Shell và BP (Anh), Total (Pháp) Statoil (Na Uy), CNODC (Trung Quốc), Repsol Sinopec (Tây Ban Nha) và Petrogal (Bồ Đào Nha), sẽ tham gia đấu thầu. Theo dự kiến, ANP sẽ thực hiện hai phiên đấu giá khác nhau với kỳ vọng thu về 36 tỷ USD.

Ông Oddone tin tưởng với tiến bộ đạt được trong hoạt động thăm dò và sản xuất tại khu vực được đấu giá, Brazil có thể thuê hơn 30 giàn khoan dầu mới đến năm 2027.

ANP cũng cho biết tám lô dầu tại vùng nước sâu ở Đại Tây Dương có trữ lượng ước đạt 4,4 tỷ thùng dầu, chiếm gần 1/3 trữ lượng nguồn năng lượng này của nước Nam Mỹ. Các chuyên gia kỳ vọng hoạt động thăm dò và khai thác đó sẽ góp phần tạo việc làm cho 500.00 lao động. Đây là lần thứ hai Chính phủ Brazil thực hiện đấu giá cấp quyền khai thác dầu tại vùng biển nước sâu Presal.

Trước đó, tháng 10/2013, Brasilia đã cung cấp quyền khai thác dầu tại lô Campo de Libra. Trong lần đấu thầu đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas chiếm 40% cổ phần, trong khi Total mua được 20% cổ phần, Shell (20%), CNPC và CNOOC của Trung Quốc (đều là 10%)./.

Theo VietnamPlus