Thứ sáu,  12/08/2022

Burundi là quốc gia đầu tiên rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế ICC

Người phát ngôn Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fadi El Abdallah xác nhận việc Burundi rút khỏi ICC chính thức có hiệu lực từ ngày 27/10. 

Động thái này diễn ra đúng một năm sau khi quốc gia Đông Phi này thông báo với Tổng thư ký Liên hợp quốc về ý định rời khỏi tòa án này. 

Người phát ngôn Abdallah nêu rõ việc Burundi rút khỏi ICC sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình đánh giá sơ bộ đối với quốc gia này của công tố viên ICC. Quá trình này bắt đầu vào tháng 4/2016. 

Với quyết định trên, Burundi trở thành quốc gia duy nhất trong 3 nước châu Phi tiếp tục ý định rút khỏi ICC được thông báo vào năm ngoái, trong bối cảnh có nhiều cáo buộc rằng tòa án này tập trung chủ yếu các nhà lãnh đạo của “lục địa đen.”

Trước đó, chính phủ mới của Gambia đã đảo ngược quyết định rút khỏi ICC vào tháng 2 vừa qua. Tiếp đó, Nam Phi cũng ra quyết định tương tự vào tháng 3. 

Burundi rơi vào khủng hoảng chính trị từ tháng 4/2015, khi Tổng thống Pierre Nkurunziza quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, sau đó tuyên bố thắng cử trong cuộc bỏ phiếu gây nhiều tranh cãi vào tháng 7/2015. 

Các cuộc bạo động và xung đột đẫm máu kể từ đó đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và đẩy hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương đi lánh nạn. 

Burundi đã từng chìm trong cuộc nội chiến sắc tộc đẫm máu giữa người Hutu chiếm đa số và người thiểu số Tutsi trong giai đoạn 1993-2006, khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng. 

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia này cũng có thể tác động đến hòa bình và an ninh ở khu vực Hồ Lớn./. 

Theo VietnamPlus