Thứ bảy,  20/08/2022

Cuba cho phép các công dân từng vượt biên trái phép được hồi hương

Ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Cuba đã ra thông báo 4 biện pháp nhằm cập nhật chính sách di trú của đảo quốc Caribe này theo hướng tạo thuận lợi cho việc xuất, nhập cảnh Cuba cũng như nhập tịch quốc gia Caribe này đối với cộng đồng kiều dân Cuba sinh sống tại nước ngoài.

Phóng viên TTXVN tại La Habana cho biết biện pháp đầu tiên là loại bỏ quy định phải “kích hoạt” hộ chiếu của công dân Cuba định cư tại nước ngoài sau mỗi lần gia hạn để có thể về nước.

Quy định này từng bị coi là “nhiêu khê” khi kéo dài thời gian làm thủ tục của công dân Cuba định cư tại nước ngoài và thường xuyên khiến các lãnh sự quán tại Cuba bị quá tải.

Tiếp đó là việc cho phép công dân Cuba định cư tại nước ngoài có quyền xuất và nhập cảnh vào đảo quốc Caribe này trên phương tiện tàu du lịch, hiện tại mới giới hạn ở 2 tuyến dịch vụ, nhưng La Habana cam kết sẽ xem xét mở rộng thêm khi điều kiện cho phép. 

Chính phủ Cuba cũng cho phép công dân Cuba từng vượt biên trái phép được nhập cảnh hồi hương, ngoại trừ những trường hợp vượt biên qua Căn cú hải quân Guantánamo, phần lãnh thổ mà Mỹ chiếm đóng trái phép của Cuba.

La Habana cũng hủy bỏ yêu cầu về thời gian định cư trong nước đối với việc cấp quyền công dân và thẻ căn cước đối với con cái kiều dân Cuba, những người sinh ra và lớn lên tại nước ngoài.

Những biện pháp này cũng được Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez công bố cùng ngày khi ông bất ngờ tham dự phiên bế mạc Hội nghị kiều dân Cuba tại Mỹ lần thứ IV tại Washington.

Ngoài việc khuyến khích dòng người Cuba hồi hương và đóng góp vào quá trình phát triển đất nước, các biện pháp này cũng được cho là câu trả lời đối với những biện pháp mới đây của chính phủ Mỹ – nước có cộng đồng kiều dân Cuba lớn nhất, mà trên thực tế đã chặn đứng dòng người di cư từ Cuba sang Mỹ và cản trở hoạt động thăm thân giữa hai nước, đúng như lời tuyên bố của ông Rodríguez trong hội nghị trên “khi Mỹ đóng cửa thì Cuba lại mở ra.”

Theo Ngoại trưởng Rodríguez, các thủ tục lãnh sự đã trở nên khó khăn hơn do việc thiếu hụt nhân viên tại Đại sứ quán Cuba sau khi chính phủ Mỹ trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba liên quan đến căng thẳng giữa hai bên về các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba./.

Theo VietnamPlus