Thứ sáu,  12/08/2022

Bão hoành hành tại châu Âu, ít nhất sáu người thiệt mạng

Ngày 29-10, gió mạnh đã tràn vào miền bắc và miền trung châu Âu, cướp đi tính mạng của ít nhất sáu người tại Đức, Ba Lan và CH Séc. Giới chức châu Âu đang theo dõi vụ rò rỉ dầu từ một tàu chở hàng cỡ lớn bị bắc kẹt trên Biển Bắc.

Gió giật mạnh khiến cây đổ là nguyên nhân dẫn tới bốn trường hợp tử vong tại Ba Lan và CH Séc. Bão cũng làm hàng nghìn người dân tại hai nước này sống trong cảnh mất điện, trong khi đó, tình hình giao thông đường sắt tại nhiều khu vực rộng lớn thuộc miền bắc nước Đức bị gián đoạn do cây bị gió quật đổ nằm ngổn ngang trên đường.

Truyền hình CH Séc đưa tin, tại một số khu vực ở nước này, sức gió mạnh hơn 100 km/giờ; tại Snezka, ngọn núi có độ cao 1.602 m, có lúc sức gió lên tới 180 km/giờ.

Website của báo Mlada Fronta Dnes đưa tin, thời tiết xấu làm ảnh hưởng tới một số tuyến đường sắt và đường bộ, cây bị đổ nằm la liệt trên đường, gây cản trở giao thông ở ngoại ô thủ đô Prague. Trong khi đó, website của báo Lidove Noviny thông báo, vườn bách thú Prague phải đóng cửa vì gió lớn, tuy nhiên, sân bay Prague vẫn hoạt động mà không gặp phải vấn đề nào.

Tại Đức, hãng vận tải đường sắt Deutsche Bahn lưu ý các “thiệt hại đáng kể” đối với những tuyến đường quan trọng, đồng thời cho biết tình hình giao thông tại nhiều tuyến đường sắt ở miền bắc và miền trung nước này sẽ ngừng hoạt động cho đến ngày 30-10.

Quyết định này khiến hàng nghìn người không thể di chuyển và làm gián đoạn tuyến đường sắt tới các thành phố như Bremen, Hamburg, Berlin, Hanover và Kiel. Deutsche Bahn đã nối lại hoạt động của một số dịch vụ vào ngày 29-10 và cung cấp chỗ ngủ tại nhà ga cho nhiều hành khách bị mắc kẹt. Lụt lội cũng xuất hiện trên diện rộng bên trong TP Hamburg của Đức.


Tại CH Séc, sức gió lên tới 100 km/giờ. (Ảnh: Reuters)

Theo Nhandan