Thứ ba,  16/08/2022

Anh đẩy nhanh kế hoạch Brexit

Anh đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho “mọi tình huống có thể xảy ra” khi nước này rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU). Tuy nhiên, cả Anh và EU đều hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được một thỏa thuận về tăng cường đàm phán nhằm làm rõ quan hệ giữa hai bên trong hơn 40 năm qua.

Trong bối cảnh chỉ còn 17 tháng nữa Anh sẽ chính thức chia tay “ngôi nhà chung châu Âu”, sự trì hoãn trong tiến trình đàm phán đang làm tăng nguy cơ nước này rời khỏi EU mà không có bất cứ thỏa thuận nào. Lãnh đạo các doanh nghiệp Anh đang nóng lòng chờ đợi những tiến triển trong đàm phán Brexit vì sắp đến thời điểm họ phải đưa ra các quyết định đầu tư trong năm 2018.

Áp lực này thúc đẩy Chính phủ Anh phải đẩy nhanh kế hoạch Brexit, tuyển thêm hàng nghìn nhân sự và chi hàng triệu bảng Anh để bảo đảm hải quan, luật pháp cũng như các hệ thống khác vẫn hoạt động vào ngày Anh rời EU, ngay cả trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai.

Trong cuộc họp với các Bộ trưởng ngày 31-10, Thủ tướng Anh Theresa May đã được báo cáo thông tin mới nhất về các kế hoạch quản lý thuế và hải quan nhằm tuyển dụng thêm 3.000-5.000 nhân sự trong năm 2018 và chi 500 triệu bảng Anh cho Brexit.

Người phát ngôn của bà May cho biết, cùng với các cuộc đàm phán tại Brussels, Chính phủ Anh đang triển khai công tác chuẩn bị để nước này sẽ chủ động vào thời điểm rời EU.

“Công tác chuẩn bị được coi là bước tiến đáng chú ý trong những tháng gần đây. Các Bộ đang lên kế hoạch chi tiết cho mình trong khoảng 300 chương trình”.

Phái đoàn của Anh và EU vừa có cuộc gặp tại Brussels và nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào ngày 9 và 10-11. Tại thủ đô Bratislava, Slovakia, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier tái khẳng định thông điệp, ông đã sẵn sàng đẩy nhanh cuộc đàm phán với Anh.

“Chúng tôi đã đưa ra ba thời điểm khác nhau cho các vòng đàm phán tiếp theo. Trong vài giờ hoặc vài ngày tới, chúng tôi sẽ đàm phán với phái đoàn của Anh để tìm ra thời điểm thích hợp vì chúng tôi muốn làm việc với thật nhiều nỗ lực để đạt được thỏa thuận trước tháng 12-2017”, ông Barnier phát biểu trước báo giới.

Theo Nhandan