Thứ ba,  09/08/2022

Báo động tình trạng tấn công mạng tại Canada

Số lượng các vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính cơ quan chính phủ Canada mà thủ phạm được cho là các băng nhóm tội phạm xã hội đen, những chuyên gia máy tính trong "thế giới ngầm" đang có chiều hướng gia tăng, song tỷ lệ thất bại của các cuộc tấn công này cũng rất lớn.

Đây là ghi nhận của Cơ quan An ninh truyền thông Canada (CES) trong báo cáo công bố ngày 31/10.

Theo CES, mỗi ngày, các cơ quan chức năng Canada ngăn chặn hơn 600 triệu hoạt động tấn công nhằm vào các điểm yếu, lỗ hổng trong hệ thống máy tính chính phủ. Ngoài ra, trong các năm từ 2013 đến 2015, các chuyên gia an ninh mạng Canada phát hiện hơn 2.500 vụ tấn công mạng có yếu tố “chính phủ nước ngoài”, nghiêm trọng nhất là vụ tấn công mạng của Hội đồng Nghiên cứu quốc gia năm 2014.

Bên cạnh đó, báo cáo CES cũng ghi nhận thành tích ngăn chặn các vụ tấn công mạng của cơ quan chức năng Canada khi số vụ tấn công thành công giảm từ 6% trong năm 2013 còn gần 2% trong năm 2015. Tuy nhiên, theo CES, Chính phủ Canada vẫn thiếu sự đầu tư tương xứng để bảo vệ hệ thống máy tính trước các vụ tấn công mạng có quy mô ngày càng lớn và nghiêm trọng hiện nay. Ngoài ra, các cơ quan an ninh mạng của chính phủ chưa “phủ sóng” tới các doanh nghiệp tư nhân. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào năng lực thực sự của hệ thống bảo đảm an ninh mạng nhà nước. Theo một báo cáo của một ủy ban Thượng viện Canada về vấn đề an ninh mạng và tội phạm mạng, trong năm ngoái, khoảng 8 triệu công dân Canada là nạn nhân của các vụ tấn công mạng.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng An toàn công cộng Canada, ông Ralph Goodale (Ráp Gút-đên), mỗi năm, các tin tặc đã gây thiệt hại ước tính lên tới 400 tỷ CAD (tương ứng 312 tỷ USD) trên phạm vi toàn thế giới và con số này được dự báo sẽ tăng lên khoảng 2.000 tỷ CAD (1.560 tỷ USD) vào năm 2020.

Hồi đầu năm nay, CSE cảnh báo nguy cơ các tin tặc sẽ gia tăng hoạt động nhằm phá hoại cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào 2019 ở nước này. Các cơ quan chức năng Ottawa đã áp dụng các biện pháp ngăn ngừa cần thiết./. 

Theo Dangcongsan