Thứ ba,  16/08/2022

Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này. 

Theo tuyên bố của UNESCO, Manchester đã thể hiện vai trò trung tâm của văn học ở đô thị hiện đại, trong xã hội đương đại và cuộc sống thường nhật của người dân. 

Manchester là nơi xây dựng thư viện công cộng đầu tiên ở nước Anh, góp phần đưa các kiệt tác của các văn hào vĩ đại người Anh như Elizabeth Gaskell và Anthony Burgess… ra thế giới. 

Thành phố Manchester nổi tiếng với Thư viện Trung tâm đẳng cấp thế giới. Ngoài ra, tại đây còn có 3 viên ngọc lịch sử khác là các thư viện The Portico, John Rylands và Chetham. 

Giới chức địa phương luôn khuyến khích người dân tham gia sáng tác văn học, khuyến khích sáng tạo, cũng như chia sẻ các câu chuyện trong cộng đồng. 

Nhân dịp được UNESCO trao danh hiệu Thành phố Văn học, một chương trình văn hóa đa dạng và các dự án sáng tác trong cộng đồng sẽ được triển khai tại Manchester, trong đó có lễ hội các thư viện, tổ chức các trại sáng tác cho các cây bút trẻ và phát động các sáng kiến có ảnh hưởng sâu rộng nhằm hỗ trợ sáng tác các tác phẩm mới, khuyến khích chuyển ngữ các tác phẩm cùng nhiều hoạt động khác có liên quan./. 

Theo VietnamPlus