Thứ sáu,  12/08/2022

Trung Quốc hy vọng về tương lai quan hệ song phương với Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang tại buổi họp báo ngày 3/11 cho biết cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh vào tuần tới được kỳ vọng sẽ vạch ra lộ trình phát triển quan hệ song phương trong thời đại mới. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và phu nhân Melania Trump đáp chuyến bay từ căn cứ không quân Andrews, bắt đầu công du châu Á, ngày 3/11. 
 

Theo Thứ trưởng Trịnh Trạch Quang, thăm Trung Quốc từ ngày 8 đến 10/11 tới, Tổng thống Donald Trump sẽ là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới nước này kể từ sau Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Bên cạnh các hoạt động chính thức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước, lãnh đạo hai nước cũng sẽ tham gia một số hoạt động giao lưu trong phạm vi hẹp và không chính thức. 

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump sẽ trao đổi về những vấn đề quan trọng cùng quan tâm để đạt được nhận thức chung quan trọng, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. 

Thứ trưởng Trịnh Trạch Quang, cốt lõi của quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ là lợi ích chung. Giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước đòi hỏi phải mở rộng hoạt động xuất khẩu từ Mỹ tới Trung Quốc và đẩy mạnh đầu tư hai chiều, thay vì hạn chế luồng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một cuộc chiến tranh thương mại sẽ chỉ gây phương hại cho lợi ích của cả hai bên bởi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện phụ thuộc và bổ trợ hết sức chặt chẽ cho nhau và sở hữu tiềm năng hợp tác rất lớn. 

Ông nhấn mạnh Trung Quốc luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Mỹ trên cơ sở những nhận thức chung quan trọng đạt được giữa nguyên thủ hai nước, dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi để thúc đẩy hợp tác và giải quyết những bất đồng, tổ chức thành công cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước tại Bắc Kinh./. 

Theo VietnamPlus