Thứ sáu,  12/08/2022

Tổng thống Venezuela Maduro điều chỉnh nhiều nhân sự cấp cao

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 3/11, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bổ nhiệm ông Jorge Rodríguez làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông thay cho ông Ernesto Villegas, người sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Văn hóa. 
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.  

Ông Rodríguez từng đảm nhiệm công tác truyền thông trong các chiến dịch của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền và cũng là thị trưởng thủ đô Caracas của Venezuela.

Ngoài ông Rodríguez, Tổng thống Maduro cũng bổ nhiệm Đại tá Jorge Márquez làm Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống. 

Trước đó ngày 29/10, người đứng đầu nhà nước Venezuela cũng đã bổ nhiệm ông Wilmar Castro làm Phó Tổng thống phụ trách kinh tế, thay ông Ramón Lobo vừa được Quốc hội lập hiến bỏ phiếu chấp thuận trọng trách Thống đốc Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV). 

Bộ Kinh tế-Tài chính cũng có thay đổi nhân sự cấp cao với tân Bộ trưởng Simón Zerpa. 

Việc cải tổ nội các nói trên diễn ra trong bối cảnh một trong những đảng đối lập lớn trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) ở Venezuela quyết định tham gia các cuộc bầu cử các thống đốc bang và thị trưởng thành phố sẽ diễn ra vào tháng tới bất chấp việc các đảng đối lập khác tẩy chay cuộc bầu cử này. 

Động thái trên đã khiến cho MUD bị rạn nứt thêm sau khi lâm vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Cuộc bầu chọn người đứng đầu chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ 4 năm được đánh giá có ý nghĩa quan trọng nhằm bình ổn tình hình đất nước trong bối cảnh chính phủ và phe đối lập có nhiều mâu thuẫn./. 

Theo VietnamPlus