Thứ sáu,  12/08/2022

Pháp cam kết phối hợp với Nga đảm bảo sự thống nhất của Syria

Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 3/11 đã điện đàm về tình hình Syria, trong đó vấn đề viện trợ nhân đạo và chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này là trọng tâm của cuộc đối thoại.
Xe tăng của Chính phủ Syria nã đạn pháo vào các mục tiêu của IS trong chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor ngày 2/11. 

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron tái khẳng định cam kết về một cuộc đối thoại định kỳ và thắng thắn với Nga, một đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria, nhằm đảm bảo việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và thực hiện việc này hiệu quả sớm nhất có thể, đặc biệt là tại khu vực Đông Ghouta, nơi nhiều người dân Syria đang trong tình cảnh khốn cùng. 

Trong bối cảnh Nga đang chuẩn bị tổ chức “Đại hội đối thoại dân tộc Syria” vào ngày 18/11 tới tại thành phố Sochi, Tổng thống Macron nhấn mạnh mọi nỗ lực cần hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria cần phải được thực hiện trong khuôn khổ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Đại hội này là sáng kiến của Nga nhằm đưa các đại diện của Chính phủ Syria và các nhóm đối lập ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp, tạo cú hích cho các nỗ lực hòa bình hướng tới một giải pháp chính trị bền vững hơn để chấm dứt cuộc nội chiến đã cướp đi hơn 330.000 sinh mạng trong hơn 6 năm qua.

Tổng thống Macron nhấn mạnh Pháp sẵn sàng hợp tác ngay lập tức với Nga, cũng như tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an và các cường quốc trong khu vực, để tạo điều kiện cho quá trình chuyển tiếp chính trị đáng tin cậy, cũng như đảm bảo sự thống nhất của Syria và an toàn cho cộng đồng thiểu số.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ali Akbar Velayati, Cố vấn Chính sách đối ngoại của Lãnh đạo tối cao Iran, cho biết các lực lượng Chính phủ Syria sẽ sớm triển khai việc tiếp quản thành phố Raqqa, mà nhóm vũ trang “Các lực lượng dân chủ Syria” (SDF) được Mỹ hậu thuẫn giành lại từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào tháng trước. 

Quan chức này cũng cáo buộc Mỹ đang tìm cách chia rẽ Syria khi đóng quân tại phía Đông sông Euphrates.

Sau khi tuyên bố giải phóng Raqqa, SDF nhấn mạnh người dân của thành phố có đông người Arab sinh sống này sẽ tự quyết định tương lai của hai của họ “nằm trong một Syria phân quyền, liên bang và dân chủ”.

Lực lượng này cũng cam kết sẽ bảo vệ “các mặt trận của Raqqa khỏi các mối đe dọa bên ngoài” và trao quyền kiểm soát cho hội đồng dân sự của thành phố. Tuần trước, chính quyền Damascus coi thành phố Raqqa là “đang bị chiếm đóng” cho đến khi quân đội Syria kiểm soát thành phố này.

Raqqa một thời là “thành trì” của IS và được tổ chức khủng bố này coi là “thủ đô” từ năm 2014. Việc đánh bại IS tại Raqqa được xem dấu mốc lớn trong nỗ lực xóa sổ cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” tự xưng của IS tại Syria và Iraq. 

Tổng thống Syria Bashar al-Asssad nhiều lần khẳng định nhà nước Syria sẽ khôi phục quyền kiểm soát trên toàn bộ đất nước vốn bị chia rẽ trong 6 năm xung đột./. 

Theo VietnamPlus