Thứ hai,  08/08/2022

Mỹ lần đầu tiên không kích IS ở Somalia

Ngày 3/11, quân đội Mỹ đã tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Somalia. Đây là lần đầu tiên Mỹ không kích các mục tiêu IS ở quốc gia thuộc vùng Sừng châu Phi này.
Mỹ lần đầu tiên không kích IS ở Somalia 

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM) Anthony Falvo (An-thô-ni Phan-vô) cho biết các vụ không kích được thực hiện ở Đông Bắc Somalia. Vụ thứ nhất tiến hành vào lúc nửa đêm, trong khi vụ thứ 2 diễn ra sau đó 11 tiếng. Các tên lửa đã bắn trúng mục tiêu và tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố, nhưng không gây thương vong cho dân thường.

Những tháng gần đây, Mỹ thường xuyên tấn công các tay súng Somalia thuộc nhóm phiến quân Shabaab – có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Hai vụ không kích vừa qua đánh dấu một bước đi quan trọng trong các nỗ lực chống khủng bố, cụ thể là IS, của Mỹ ở quốc gia châu Phi này. Tuyên bố của AFRICOM nêu rõ “các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp chính đáng và phù hợp để bảo vệ người dân Mỹ trước các mối đe dọa có thể thấy trước mắt”. Mỹ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Somalia và hiện có hơn 50 binh sĩ Mỹ đồn trú tại đây.

Hiện nay, Mỹ đang duy trì lực lượng quân sự nhỏ với khoảng 50 binh sĩ ở Somalia, với nhiệm vụ chủ yếu là cố vấn và huấn luyện cho quân đội Somalia và binh sĩ thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) để chiến đấu chống lại phiến quân Al-Shabaab tại đây./.

Theo dangcongsan