Thứ hai,  08/08/2022

Cựu Thủ hiến Catalonia tuyên bố sẽ hợp tác với giới chức Bỉ

  
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (phải) và các thành viên chính quyền bị phế truất trong cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) ngày 31/10.  

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont ngày 4/11 tuyên bố sẵn sàng hợp tác với giới chức Bỉ sau khi Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ ông trên toàn châu Âu, mặc dù ông Puigdemont không cho biết nơi ở của ông hiện tại.

Một tuyên bố được viết bằng tiếng Hà Lan trên tài khoản Twitter của ông Puigdemont nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với hệ thống tư pháp của Bỉ sau khi Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu.”
 
Hiện ông Puigdemont được cho là đang ở Bỉ, nơi ông và một số cố vấn đã chạy trốn sau khi chính quyền Tây Ban Nha bãi nhiệm chức vụ của ông cũng như toàn bộ chính quyền vùng Catalonia hồi tuần trước.

Trước đó, các công tố viên của Bỉ xác nhận họ đã nhận được lệnh bắt giữ Cựu Thủ hiến và bốn cựu quan chức trong chính quyền chủ trương ly khai của Catalonia. Một thẩm phán sẽ quyết định có bắt giữ những người này hay không. 

Nếu lệnh bắt giữ được hệ thống tư pháp của Bỉ chấp thuận, năm người này sẽ có 10 ngày để trở về Tây Ban Nha và đầu hàng chính quyền trung ương.

Hôm 3/11, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và bốn cựu thành viên trong chính quyền bị phế truất, sau khi các quan chức này không về nước trình diện tòa theo lệnh triệu tập để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi tách ra độc lập. 

Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont các tội danh nổi loạn, xúc giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ./. 

Theo VietnamPlus