Thứ sáu,  09/12/2022

Nhật Bản mở cửa trở lại đối với sữa và sản phẩm từ sữa của Brazil

Ngày 5/11, Chính phủ Brazil cho biết, sau hai năm đàm phán, Nhật Bản đã cấp phép cho các doanh nghiệp Brazil xuất khẩu sữa và sản phẩm từ sữa được sản xuất tại những khu vực không bị ảnh hưởng bởi dịch lở mồm long móng vào thị trường nước này.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết nước này đã nhận được thông báo rằng thị trường Nhật Bản đã mở cửa trở lại đối với những mặt hàng nêu trên của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh.

Vụ trưởng Quan hệ Quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil, ông Odilson Ribeiro E Silva khẳng định Nhật Bản là khách hàng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ này với khả năng và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm làm từ sữa khá lớn.

Theo số liệu thống kê, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu sữa lớn thứ bảy thế giới. Trong năm 2016, Nhật Bản đã nhập khẩu lượng sữa, bơ, phomát, sản phẩm sữa bột và đường lactose có trị giá gần 1,2 tỷ USD.

Trong một thông tin có liên quan, hồi giữa tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa khẳng định quyết định của Brazil đình chỉ đơn phương việc nhập khẩu sữa từ nước Nam Mỹ này sẽ không có lợi cho cả hai quốc gia và cho cả Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Ngày 10/10, sau khi họp với một số nghị sỹ, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi đã thông báo đình chỉ nhập khẩu sữa từ Uruguay và cáo buộc một phần mặt hàng đó của Montevideo có nguồn gốc từ nước thứ ba.

Quyết định đình chỉ sẽ được áp dụng cho tới khi Brasilia xác thực 100% nguồn gốc sản phẩm.

Theo số liệu thống kê, Brazil tự cung cấp 99% lượng sữa cho thị trường nội địa./.

Theo VietnamPlus