Thứ sáu,  09/12/2022

Liên minh châu Âu hưởng lợi lớn từ các thỏa thuận thương mại với các nước

Báo cáo chính thức của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 9/11 cho thấy các thỏa thuận thương mại của khối đã giúp thúc đẩy tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kim ngạch xuất khẩu khi ngành sản xuất ô tô và nông nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ các thỏa thuận thương mại của khối.


Ảnh minh họa. Nguồn: AFP.

Theo báo cáo trên, xuất khẩu ô tô của EU sang Hàn Quốc đã tăng 244% kể từ năm 2011. Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp của EU sang Colombia và Peru cũng tăng lần lượt 92% và 73%. Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom (Xê-xi-li-a Mam-xtrôm) nhấn mạnh báo cáo mới công bố cho thấy các thỏa thuận thương mại của EU đã thúc đẩy nền kinh tế của liên minh này, đặc biệt là tăng kim ngạch xuất khẩu, đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp EU và nhân viên của các doanh nghiệp này. Cụ thể, kể từ khi thỏa thuận thương mại giữa EU và Mexico được thực thi hồi năm 2000, đến nay xuất khẩu của EU sang quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng 416%. Xuất khẩu của EU sang Chile tăng 170% kể từ năm 2003 và sang Hàn Quốc tăng 59% kể từ năm 2011. Theo bà Malmstrom, EU đang tiếp tục thúc đẩy giảm thuế cho các doanh nghiệp EU khi đàm phán các thỏa thuận thương mại mới.

Đây là lần đầu tiên EU tiến hành đánh giá việc thực thi các thỏa thuận thương mại của khối với các quốc gia khác và báo cáo đã cho thấy kết quả tích cực sau khi các thỏa thuận thương mại này có hiệu lực./. 

Theo Dangcongsan