Thứ hai,  28/11/2022

Thủ tướng Ấn Độ Modi cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 11/11 cho rằng chuyến thăm của ông tới Philippines để tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Ấn Độ cho thấy cam kết của New Delhi nhằm tăng cường quan hệ với các nước thành viên khối này và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nằm trong khuôn khổ chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thủ tướng Modi cũng khẳng định ông tin tưởng chuyến thăm Manila vào ngày 12/11 sẽ mang lại lực đẩy mới cho quan hệ song phương giữa Ấn Độ với Philippines và tăng cường hơn nữa các cột trụ chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội giữa Ấn Độ và ASEAN. 

Bên cạnh đó, ông Modi còn cho biết ông trông đợi cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo tham gia các hội nghị cấp cao nói trên. 

Ngoài ra, ông cũng trông đợi cuộc giao lưu với cộng đồng Ấn kiều ở Philippines.

Ngoài chương trình tham gia các hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ và Đông Á, ông Modi sẽ còn tham dự các buổi lễ đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hội nghị cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN.

ASEAN và Ấn Độ có tổng dân số là 1,85 tỷ người, chiếm 1/4 dân số thế giới. GPD của cả hai bên dự tính đạt hơn 3.800 tỷ USD. 

Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN ở mức 65,04 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2016, chiếm 10,12% tổng thương mại của Ấn Độ với toàn thế giới./.

Theo VietnamPlus