Thứ tư,  07/12/2022

Tổng thống Mỹ đang theo đuổi chính sách tự sát tại Afghanistan

  
 
Xe quân sự của các binh sỹ nước ngoài tuần tra tại Kandahar.

Theo PressTV, ngày 18/11, chuyên gia về vấn đề quốc tế người Mỹ, ông James Petras nhận định chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi một chính sách tự sát ở Afghanistan và điều này sẽ chỉ kéo dài sự thất bại của Washington tại quốc gia Nam Á này.

Ông Petras đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn kênh PressTV về việc Mỹ vừa triển khai thêm binh sỹ tới Afghanistan. Hôm 16/11, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đã triển khai thêm khoảng 3.000 binh sỹ Mỹ tới Afghanistan, theo chính sách mới của Tổng thống Trump.

Ông Petras nhấn mạnh: “Tôi cho rằng quyết định bổ sung quân nói trên là một cuộc thám hiểm trong tuyệt vọng và vô nghĩa, bởi Mỹ đã điều lực lượng tới Afghanistan trong hơn 16 năm nhưng vẫn chưa thể chinh phục được quốc gia này. Tôi cho rằng đây là nỗ lực của chính quyền Trump nhằm đánh bật phiến quân Taliban bằng cách nào đó. Tuy nhiên thay vào đó, họ lại vô tình mời gọi Taliban tham gia vào các vụ tấn công nhằm vào chính phủ tại thủ đô Kabul, trong khi quân đội Mỹ lại không thể tiến quân vượt ra ngoài căn cứ của họ, đặc biệt là ở thủ đô.”

Theo ông Petras, việc Mỹ bổ sung quân đến Afghanistan hoàn toàn vô nghĩa về mặt quân sự, chính trị và kinh tế và đây là một chính sách tự sát của chính quyền Washington./. 

Theo VietnamPlus