Thứ sáu,  09/12/2022

Hạ viện Pháp thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2018

Hạ viện Pháp, do đảng Nền Cộng hòa tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiếm đa số, ngày 21/11 đã thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách 2018 theo đề xuất của ông Macron, theo đó tiết kiệm khoảng 15 tỷ euro (17,6 tỷ USD) ngân sách trong năm tới.

Trong dự thảo ngân sách năm 2018, Tổng thống Macron đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 2,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa tới, thấp hơn so với con số dự báo 2,9% trong năm 2017. Từ năm sau, quỹ an sinh xã hội sẽ giảm 5,5 tỷ euro, trong khi gần 1.600 viên chức sẽ bị sa thải. Chính quyền Tổng thống Macron đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ 5 năm của mình sẽ tinh giản 120.000 biên chế trong cơ quan công quyền.

Cũng theo dự thảo ngân sách trên, Chính phủ Pháp chủ trương cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 25% vào năm 2022, so với mức 33% hiện hành. Ngoài ra, kế hoạch này bao gồm việc giảm thuế thu nhập đối với lực lượng làm tài chính được hưởng lương cao, coi đây như  nỗ lực nhằm tăng sức hút của Paris đối với các công ty tài chính nước ngoài đang tìm cách chuyển hoạt động ra khỏi London sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Cụ thể, ngân sách 2018 sẽ hủy loại thuế theo cấp độ đối với thu nhập của các nhân viên làm việc trong các công ty không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT), như các ngân hàng và các công ty bảo hiểm, áp dụng đối với mức lương trên 152.279 euro. Như vậy, từ ngày 1/1/2018, sẽ không còn khoản thuế 20% đánh vào mức lương này, trong khi các mức lương thấp hơn vẫn phải chịu thuế 13%. Chính phủ Pháp ước tính với quy định mới, các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các công ty tài chính khác sẽ tiết kiệm được 140 triệu euro trong năm 2018.

Bên cạnh chính sách thuế hấp dẫn nêu trên, dự thảo ngân sách cũng đề cập biện pháp nhằm cải thiện sức hút của Pháp đối với các công ty tài chính đang tìm cách di chuyển tới khu vực Eurozone, đó là hủy bỏ kế hoạch áp thuế đối với các giao dịch tài chính trong ngày.

Tổng thống Macron hiện đang chịu sức ép lớn trong việc cân bằng một loạt ưu tiên trong các chính sách cải cách của chính phủ, bao gồm thúc đẩy tăng trưởng đạt 1,7% và “đảo chiều” tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 9,5%, gần gấp 2 lần so với ở Anh và Đức. Đây là một trong những chủ trương của ông trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế trì trệ nhiều năm của Pháp – nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, kế hoạch cắt giảm ngân sách của ông Macron đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nghị sĩ đảng REM với 356 phiếu thuận, 175 phiếu chống và 27 phiếu trắng. Cho đến nay, các nghị sĩ đảng Xã hội, đảng Những người Cộng hòa và đảng “Nước Pháp không khuất phục” phản đối chính sách này của ông Macron với cáo buộc ông là “tổng thống của tầng lớp giàu có.” Hiện kế hoạch cắt giảm ngân sách năm 2018 còn chờ được Thượng viện Pháp thông qua, trước khi chính thức có hiệu lực./.

Theo VietnamPlus