Thứ tư,  07/12/2022

Australia công bố Sách Trắng về chính sách đối ngoại đầu tiên

Ngày 23/11, Chính phủ Australia đã công bố Sách Trắng về chính sách đối ngoại đầu tiên của nước này trong 14 năm qua, trong đó nhấn mạnh mối liên minh với Mỹ và tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại.

Sách Trắng nêu rõ những thay đổi to lớn và một kỷ nguyên mới đang hình thành trên khắp thế giới, đặc biệt nước Mỹ dưới sự cầm quyền của Tổng thống Donald Trump và sự phát triển kinh tế ở châu Á và châu Âu sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Văn bản này cũng đề cập đến những mối đe dọa an ninh cụ thể, trong đó có chủ nghĩa khủng bố ở những chiến trường mới hay các vụ tấn công mạng có yếu tố nước ngoài…

Mặc dù đưa ra cảnh báo Australia không nên dựa vào các nước khác về an ninh, song trong Sách Trắng, Canberra bày tỏ mong muốn Washington vẫn nên duy trì vị thế lãnh đạo toàn cầu và khẳng định liên minh với Mỹ vẫn là nguyên tắc căn bản của an ninh Australia, cần mở rộng và làm sâu sắc hơn.

Sách Trắng dự báo Mỹ sẽ vẫn duy trì được sự vượt trội về quân sự trên thế giới trong thời gian trước mắt.

Các nhà hoạch định chính sách Australia cho rằng nếu Mỹ rút khỏi mạng lưới các liên minh mà Washington đã gây dựng trên khắp châu Á, hay rút các tàu sân bay và tầu ngầm khỏi khu vực Thái Bình Dương thì sẽ dẫn đến nguy cơ bùng nổ xung đột, khiến toàn bộ khu vực trở nên khó đoán định và nguy hiểm hơn.

Trong quan hệ với Trung Quốc, Sách Trắng đối ngoại của Australia đề cập nhiều đến cách hình thành mối quan hệ với Bắc Kinh sau hai thập kỷ kinh tế Australia dựa nhiều vào thị trường đông dân nhất thế giới này.

Sách Trắng kêu gọi sự cần thiết duy trì mối quan hệ sâu rộng với Trung Quốc trên tất cả các mặt, đặc biệt về ngoại giao và quân sự.

Ngoài ra, Sách Trắng đưa ra hướng đi để chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull có thể nâng kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 337 tỷ AUD năm 2016 với mục tiêu cải thiện vị trí cạnh tranh của Australia, mở ra những cơ hội thương mại mới và giúp thúc đẩy kinh tế thông qua các thỏa thuận tự do thương mại song phương và khu vực. 

Australia hiện là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về than và quặng sắt, đồng thời là một trong những nước xuất khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, nước này cũng nằm trong Top 10 nước xuất khẩu hàng nông sản và đứng thứ ba thế giới về cung cấp giáo dục cho sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, hiện Australia mới có thỏa thuận tự do thương mại (FTA) với ASEAN và chín nước khác, trong khi các thỏa thuận cạnh tranh hơn đã được nhất trí trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (TWO) vẫn chưa được hoàn tất.

Sách Trắng đối ngoại lần gần đây nhất được Australia ban hành là vào năm 2003 sau vụ tấn công khủng bố ở Bali của Indonesia và sự kiện 11/9 ở Mỹ./. 

Theo VietnamPlus