Thứ sáu,  09/12/2022

Thỏa thuận mở đường cho Thụy Sĩ tham gia thị trường carbon của EU

Ngày 23/11, Chính phủ Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận mở đường cho Thụy Sĩ tham gia thị trường hạn ngạch carbon của EU nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Văn kiện này được ký nhân chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tới Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, việc liên kết thị trường hạn ngạch khí thải giữa Thụy Sĩ và EU sẽ cho phép các doanh nghiệp Thụy Sĩ tiến hành trao đổi hạn ngạch khí thải trong một thị trường rộng lớn hơn.

Thỏa thuận liên kết này cũng sẽ liên quan tới lượng khí thải từ ngành hàng không, nhưng chỉ với các chuyến bay nội địa của Thụy Sĩ và khu vực châu Âu.

Thỏa thuận liên kết thị trường hạn ngạch khí thải giữa EU và Thụy Sĩ còn cần được Quốc hội Thụy Sĩ thông qua. Các Ủy ban môi trường của 2 Nghị viện đã bày tỏ ủng hộ việc áp dụng tạm thời thỏa thuận này, vốn sẽ cho phép Ủy ban Liên hiệp Thụy Sĩ-EU xem xét một số điều chỉnh kỹ thuật nhất định.

Tham gia hệ thống trao đổi hạn ngạch khí thải của Thụy Sĩ có 54 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như sản xuất hóa chất, dược phẩm, xi măng, lọc dầu, giấy và thép, với lượng phát thải khí carbon lớn.

Hệ thống giao dịch hạn ngạch khí thải được thiết lập sau Nghị định thư Kyoto, cho phép các doanh nghiệp được phát thải khí carbon trong khí quyển đến một giới hạn nhất định. Năm 2013, mức trần phát thải là 5,63 triệu tấn. Hạn mức này giảm mỗi năm 1,74% so với năm 2010.

Quyền phát thải được phân phối miễn phí cho các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp giảm lượng phát thải khí carbon và không sử dụng hết hạn ngạch có thể bán lại cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu. Không một doanh nghiệp nào trong số này phải trả thuế carbon.

Thực tế, hồ sơ về việc Thụy Sĩ tham gia thị trường hạn ngạch khí thải carbon của EU đã được hoàn tất cách đây hơn 1 năm.

Tuy nhiên, hồ sơ này cùng với không ít vấn đề song phương khác đã bị Brussels cản trở kể từ sau cuộc bỏ phiếu của người dân Thụy Sĩ ủng hộ sáng kiến chống nhập cư hàng loạt hồi đầu năm 2014./.

Theo VietnamPlus