Thứ hai,  28/11/2022

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 360 binh sỹ tình nghi liên quan đến đảo chính

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 29/11 cho biết các công tố viên nước này đã ra lệnh bắt giữ 360 binh sỹ trong một chiến dịch truy quét nhằm vào những người ủng hộ phong trào giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen trong quân đội. 

Theo hãng thông tấn trên, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch truy quét tại thành phố Istanbul và phần lớn trong số những người nằm trong danh sách bắt giữ là binh lính. 

Trong khi đó, hãng thông tấn tư nhân Dogan cho biết 7 phi công cũng có tên trong danh sách bị bắt giữ. Hiện lực lượng an ninh và cảnh sát thành phố Istanbul vẫn tiếp tục chiến dịch truy bắt các nghi can. 

Hơn 50.000 người, gồm binh sỹ, giáo viên và nhà báo, đã bị bỏ tù trong một chiến dịch sâu rộng với cáo buộc liên quan tới giáo sỹ Gulen, người bị Ankara coi là chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 và hiện sống lưu vong tại Mỹ. 

Đến nay, sau 16 tháng xảy ra cuộc đảo chính quân sự bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tiến hành các chiến dịch nhằm vào những người ủng hộ phong trào của giáo sỹ Gulen. Hồi tuần trước, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ gần 700 người trong các cuộc điều tra liên quan. 

Một số đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ quan ngại về chiến dịch nêu trên của Ankara. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chỉ có một chiến dịch quy mô như vậy mới có thể vô hiệu hóa mối đe dọa từ mạng lưới của giáo sĩ Gulen mà Ankara cho là thâm nhập sâu vào các thể chế như quân đội, trường học và tòa án./.

Theo VietnamPlus