Thứ hai,  19/04/2021

Nga mất liên lạc với vệ tinh viễn thông quốc gia đầu tiên của Angola

Energia, công ty sản xuất tàu vũ trụ hàng đầu của Nga, ngày 27/12 cho biết nước này đã mất liên lạc với Angosat-1, vệ tinh viễn thông quốc gia đầu tiên của Angola.

Energia, nhà sản xuất Angosat-1, cho biết không lâu sau khi rời bệ phóng, vệ tinh đã đi vào quỹ đạo định sẵn và thiết lập được liên lạc như kế hoạch. Tuy nhiên, vệ tinh này sau đó đã ngừng gửi về dữ liệu đo đạc. 

Các chuyên gia của Energia đang phân tích số dữ liệu thu được và nỗ lực khôi phục lại liên lạc. Theo Energia, sự cố tương tự cũng từng xảy ra với vệ tinh của một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Kazakhstan. 

Năm 2006, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã khôi phục thành công kết nối với một vệ tinh sau gần 2 năm mất liên lạc. Trong khi đó, cơ quan hàng không vũ trụ Angola cho biết còn quá sớm để có thể bình luận về sự cố này.

Trước đó một ngày, Nga đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh Angosat-1 từ trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Tên lửa mà Nga sử dụng trong vụ phóng lần này là Zenit-2SB do Ukraine cung cấp, đánh dấu một dự án chung hiếm hoi mà hai quốc gia cùng thực hiện kể từ sau khi căng thẳng bùng phát năm 2014 sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea. 

Dự án phóng vệ tinh này đã được Nga và Angola ký kết từ năm 2009 với giá trị gần 280 triệu USD, do các ngân hàng nhà nước của Nga cấp vốn. Theo kế hoạch, vụ phóng được thực hiện từ mùa Hè vừa qua nhưng đã bị hoãn do một số lý do kỹ thuật.

Trong thời gian hoạt động 15 năm, vệ tinh trên có nhiệm vụ tăng cường các hoạt động kết nối vệ tinh, tiếp cận mạng Internet, sóng truyền thanh và các dịch vụ truyền hình cho Angola. 

Hơn 50 kỹ thuật viên vũ trụ nước này được đào tạo tại nhiều quốc gia trên thế giới gồm Brazil, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga sẽ giám sát quá trình hoạt động của vệ tinh từ trung tâm kiểm soát gần thủ đô Luanda./.

Theo VietnamPlus