Thứ bảy,  10/04/2021

Indonesia: Núi lửa Sinabung phun trào dữ dội

Núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia, ngày 27/12 lại phun trào dữ dội, phun ra các đám mây khí gas và tro bụi xa tới 4,6 km.
Ảnh: Twitter/BNPB Indonesia

Trung tâm Giảm nhẹ rủi ro địa lý và Núi lửa Indonesia cho biết đợt phun trào xảy ra vào 15h36 (giờ địa phương) và kéo dài khoảng 8 phút. Đây được xem là đợt phun trào mạnh mẽ nhất của núi lửa Sinabung kể từ tháng 8 năm nay. Lần gần đây nhất nó “thức giấc” là vào ngày 18/12 vừa qua.

Tro núi lửa rơi xuống nhiều ngôi làng quanh núi Sinabung, tuy nhiên, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNBP) cho biết không có thương vong trong vụ phun trào. 

Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực nguy hiểm cũng như chú ý tránh các dòng nham thạch trong thời tiết mưa nhiều đang kéo dài vài ngày gần đây. 

Người phát ngôn BNPB Sutopo Purwo Nugroho cho biết, khoảng 3.331 gia đình đã được sơ tán trước đợt phun trào.

Núi lửa Sinabung hoạt động trở lại vào tháng 9/2013. Các ngôi làng thuộc khu vực báo động đỏ, trong bán kính 7 km từ đỉnh núi, đã phải đi sơ tán. Cơ quan chức năng cũng cấm tất cả các hoạt động trong phạm vi 3 km từ đỉnh núi sau khi giới chức Indonesia nâng lệnh cảnh báo của núi lửa Sinabung lên mức cao nhất trong năm 2015. 

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi nhiều mảng kiến tạo gặp nhau. Hiện vẫn còn khoảng 130 núi lửa đang trong tình trạng hoạt động tại Indonesia, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo baochinhphu