Thứ bảy,  10/04/2021

Đại sứ quán Mỹ nối lại đầy đủ dịch vụ cấp thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/12 thông báo đã dỡ bỏ mọi hạn chế đối với dịch vụ cấp thị thực sau khi phải tạm ngừng một phần dịch vụ này, nhằm phản đối vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên lãnh sự Mỹ. 

Quyết định trên được cho là sẽ giúp giảm bớt căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước. 

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã “dành sự đảm bảo ở mức cao” cho các nhân viên sứ quán Mỹ, vì vậy Bộ Ngoại giao Mỹ “tin tưởng rằng an ninh đã được cải thiện đủ để cho phép nối lại toàn bộ các dịch vụ cấp thị thực tại Thổ Nhĩ Kỳ.” 

Tuy nhiên, thông báo trên không cho biết thời điểm cụ thể hoạt động này sẽ được nối lại. Mặc dù vậy, Đại sứ quán Mỹ vẫn bày tỏ lo ngại về các cáo buộc chống lại nhân viên trên. 

Căng thẳng giữa hai nước gần đây lại bùng lên khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul, do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. 

Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và ra lệnh bắt giữ thêm một nhân viên khác làm việc cho lãnh sự quán Mỹ. Ngoài ra, vấn đề dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen cũng khiến chính giới hai nước bất đồng. 

Ông Gulen đang sống lưu vong tại bang Pennsylvania (Mỹ), là người bị chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành năm ngoái. Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./. 

Theo VietnamPlus