Thứ tư,  14/04/2021

Truy cập phải cổng Wifi giả mạo, Cuba cảnh báo lỗ hổng an ninh mạng

Ngày 27/12, truyền thông Cuba cho biết tính tới tháng 11/2107, Công ty viễn thông nhà nước Cuba Etecsa đã nhận vô số lời than phiền từ các khách hàng sử dụng mạng Internet không dây (Wifi) công cộng của quốc gia này vì bị các hacker "hỏi thăm."

Ectasa cho biết đã nhận được 672 cuộc gọi, chủ yếu phàn nàn về tình trạng người dùng bị những hacker đánh cắp dữ liệu tín dụng sau khi truy cập tài khoản nhờ kết nối mạng Wifi ở nơi công cộng như các công viên, trung tâm mua sắm, các tòa nhà lớn và một số khu vực truy cập công cộng khác.

Giám đốc bộ phận chống gian lận của Etecsa Jorge Sacre cho biết vấn đề này là do người dùng thiếu thận trọng nên đã truy cập phải những cổng Wifi giả mạo, bất hợp pháp do kẻ gian thiết lập ở quanh khu vực truy cập Wifi công cộng của Ectasa.

Ngoài ra người dân cũng khá chủ quan trong khi sử dụng mạng Internet, lựa chọn những điểm phát Wifi có giá rẻ nên dễ bị kẻ gian lợi dụng.

Quan chức này cũng thừa nhận, năm 2015, Ectasa đã nóng lòng triển khai mạng Wifi công cộng để đáp ứng mong mỏi lâu nay của người dân nên chưa có chứng nhận bảo mật phù hợp. Công ty cũng đã phải chi tổng cộng 5.300 USD đền bù cho khách hàng vì những lỗi có liên quan tới vấn đề này.

Ở Cuba, những người dân có mức thu nhập trung bình thường không có kết nối Internet riêng tại nhà và phải tới những địa điểm công cộng để sử dụng Wifi để kiểm tra thư điện tử hoặc lướt web. Hiện nay, khoảng 4 triệu người dân Cuba đã có thể tiếp cận mạng Internet, phần lớn thông qua 505 đầu phát Wifi mà Ectasa lắp đặt trên toàn quốc. Mức phí cho 1 giờ kết nối Internet tại Cuba là 1 USD./.

Theo VietnamPlus