Thứ ba,  20/04/2021

Tổng thống Italy giải tán Quốc hội để chuẩn bị cho tổng tuyển cử

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 28/12 đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội của nước này để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới. 

Với việc Quốc hội đã được giải tán, Chính phủ của Thủ tướng Paolo Gentiloni giờ đây sẽ tiến hành họp để ấn định thời điểm cụ thể cho cuộc tổng tuyển cử. Hồi đầu tháng này, nhiều nguồn tin cho biết cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Italy có thể được tổ chức vào ngày 4/3/2018. 

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo thường niên cuối năm, ông Gentiloni cho hay ông sẽ vẫn tiếp tục tại nhiệm với tư cách là Thủ tướng tạm quyền để điều hành chính phủ nhằm đảm bảo sự ổn định của đất nước cho đến khi một chính phủ mới được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử. 

Ông Gentiloni cũng kêu gọi các chính đảng không nên gieo rắc những mối quan ngại hay đưa ra các cam kết “phi thực tế” trong chiến dịch vận động tranh cử sắp tới. 

Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Hãng IxE tiến hành, đảng dân túy kháng chính thống Phong trào 5 Sao (M5S) đang giành tỷ lệ ủng hộ cao nhất so với các đảng khác. 

Kết quả thăm dò cho thấy M5S giành được tỷ lệ ủng hộ 29%, tiếp đó là đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền của Thủ tướng Gentiloni gần 30%. Trong khi tỷ đó, lệ ủng hộ đối với đảng trung hữu “Tiến lên Italy” (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đang đứng ở mức hơn 16% và đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc (LN) trên 12%. 

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ được tổ chức dựa theo luật bầu cử mới mà đã được Quốc hội Italy thông qua hồi cuối tháng 10. Theo giới phân tích, luật bầu cử mới được cho là có thể gây bất lợi cho đảng dân túy Phong trào 5 Sao vì nó cho phép các chính đảng liên minh với nhau trước khi diễn ra bầu cử. Đảng Phong trào 5 Sao lâu nay luôn từ chối gia nhập bất kỳ liên minh nào. 

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Berlusconi hồi tháng 10 cho biết ông và lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc, Matteo Salvini đã đạt được thỏa thuận về việc lựa chọn ứng cử viên để lãnh đạo liên minh cầm quyền của phe trung hữu nếu phe này giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Hai nhà lãnh đạo này nhất trí rằng “dù đảng nào thuộc phe trung hữu giành được nhiều phiếu bầu hơn” thì đều sẽ đề xuất một nhân vật thuộc phe này làm thủ tướng. 

Giới phân tích dự đoán trong cuộc tổng tuyển cử lần tới, không có phe nào có thể giành đủ đa số ghế tại quốc hội để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ. Điều này dẫn đến khả năng phe trung tả và phe trung hữu sẽ phải liên minh với nhau. 

Tuy nhiên, với cán cân lực lượng được cho là sẽ có sự thay đổi so với các cuộc bầu cử trước, phe trung hữu dự kiến sẽ là “thành tố chính” trong một liên minh cầm quyền gồm cả phe tả và phe hữu. Còn đảng Phong trào 5 Sao dự kiến sẽ trở thành đảng đối lập. Nhiều khả năng một quốc hội treo sẽ là kết quả của cuộc tổng tuyển cử sắp tới./. 

Theo VietnamPlus