Thứ bảy,  10/04/2021

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức kêu gọi cải tổ hệ thống bầu cử

Ngày 28/12, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Wolfgang Schäuble kêu gọi tiến hành cải tổ hệ thống bầu cử ở Đức nhằm hạn chế tình trạng gia tăng các nhà lập pháp như hiện nay. 

Phát biểu trên đài phát thanh Südwest, ông Schäuble cho rằng các quy định về bầu cử và hiến pháp hiện nay “tạo ra nhiều tình huống khác nhau” và khó để mang lại sự phù hợp. 

Ông đồng thời nhấn mạnh việc cải tổ hệ thống bầu cử là rất phức tạp, bởi sẽ là “điều không tốt” nếu không nắm rõ quy mô của Quốc hội liên bang.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội liên bang Đức có số đại biểu không cố định và không có mức tối đa. Sau cuộc bầu cử ngày 24/9 vừa qua, đã có 709 nghị sỹ trúng cử vào Quốc hội liên bang Đức, một con số cao kỷ lục. Nhiệm kỳ 2013-2017, Quốc hội liên bang Đức chỉ có 631 ghế.

Với hệ thống bầu cử hiện hành, Quốc hội liên bang Đức có tối thiểu 598 ghế. Cử tri khi đi bầu sẽ bỏ cùng lúc hai phiếu, một phiếu cho các ứng viên tại khu vực bầu cử của cử tri và một phiếu dành cho các đảng trong khu vực. 

Các đảng giành được tối thiểu 5% sẽ có mặt tại Quốc hội liên bang và các ghế này được dành cho các ứng cử viên đã tham gia tranh cử của đảng. 

Nếu một đảng giành được nhiều ghế hơn số ứng cử viên của đảng tham gia tranh cử, số ghế còn lại sẽ được dành cho các thành viên khác của đảng đó./.

Theo VietnamPlus