Thứ sáu,  16/04/2021

Pháp: Cắt trợ cấp thất nghiệp nếu lười biếng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho người thất nghiệp không tích cực tìm việc làm.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho người thất nghiệp không tích cực tìm việc làm – Ảnh minh họa

Canard Enchaine vừa đưa thông tin về một bản ghi nhớ nội bộ từ Bộ Lao động phác thảo kế hoạch của ông Macron đối xử cứng rắn với người thất nghiệp khi không tích cực tìm việc làm.

Kế hoạch yêu cầu người thất nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng phải báo cáo về nỗ lực tìm việc trong tháng. Nếu bị nhà chức trách phát hiện có ít nhất 2 lần từ chối tham gia chương trình huấn luyện hay đề nghị việc làm “hợp lý”, trợ cấp thất nghiệp sẽ bị cắt một nửa so với mức cắt hiện tại là 20% và trợ cấp sẽ bị cắt hoàn toàn nếu tình trạng này tiếp tục lặp lại trong 2 tháng.

Ý kiến phản đối từ cả cánh hữu và cánh tả cho rằng kế hoạch này đánh đồng bộ phận thất nghiệp ngại đi làm chỉ dựa vào tiền trợ cấp chính phủ với những người thật sự tích cực tìm việc nhưng chưa thành công vì lý do khách quan.

Đảng cánh tả Nước Pháp bất khuất và đảng cánh hữu Mặt trận dân tộc cho rằng ông Macron đã nhắm sai mục tiêu. “Điều này không thể chấp nhận được! Cuộc chiến chống nạn thất nghiệp không phải là cuộc chiến chống lại người thất nghiệp” – theo người phát ngôn đảng Nước Pháp bất khuất Alexis Corbiere.

Ông Macron nói rằng ông chỉ thực hiện lời hứa tranh cử của mình: “Quy định này đã được thông báo trong chiến dịch tranh cử. Và như mọi lần, chúng tôi luôn luôn thực hiện điều đã nói. Tôi đã nói và chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Theo ông Macron, biện pháp này là bình thường, không có gì gây sốc. Ông Macron cũng cho biết chính phủ có kế hoạch chi 15 tỉ USD cho các chương trình huấn luyện người thất nghiệp.

Kế hoạch này sẽ được thảo luận tại Quốc hội vào ngày 11/1/2018.

Tỷ lệ thất nghiệp của Pháp đang là 9,6%, cao hơn mức trung bình 7,8% của châu Âu.

Theo VietnamPlus