Thứ tư,  14/04/2021

Tin vui cho lao động xuất khẩu tại Malaysia

Từ ngày 1/1/2018, Malaysia sẽ xử phạt nghiêm các chủ sử dụng lao động không đóng thuế hộ chiếu tạm thời (thuế levy) cho công nhân nước ngoài.
 

Các chủ sử dụng lao động không tuân thủ quy định về khấu trừ thuế levy vào lương công nhân sẽ phải trả lại khoản tiền đó cho người lao động. Nếu không thực hiện, Cục Lao động Malaysia sẽ xử phạt theo Luật Lao động.

Thuế levy, do Cục nhập cư Malaysia đưa ra, quy định công nhân nước ngoài làm việc tại Malaysia trong lĩnh vực chế tạo, xây dựng và dịch vụ phải đóng 1.850 ringgit/năm (khoảng 453 USD/năm). Con số này đối với công nhân làm việc trong lĩnh vực nông lâm nghiệp là 640 ringgit (gần 157 USD).

Trước đó, ngày 31/12/2016, Phó Thủ tướng Malaysia kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi thông báo kể từ 1/1/2017, chủ sử dụng lao động tại nước này sẽ phải chịu trách nhiệm đóng thuế levy cho công nhân nước ngoài của mình mà không được phép khấu trừ vào lương.

Tuy nhiên, sau đó đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Malaysia đã lên tiếng kêu gọi chính phủ xem xét lại, nghiên cứu kỹ lưỡng hơn và cho họ một lộ trình trước khi áp dụng chính sách này.

Ngày 11/1/2017, Nội các chính phủ Malaysia ra thông báo nhất trí hoãn 1 năm việc áp dụng quy định mới về tiền thuế levy đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia. Bắt đầu áp dụng miễn thuế levy vào 1/1/2018.

Quy định mới về thuế levy được cho là mang lại lợi ích cho công nhân nước ngoài. Tuy nhiên, mục đích chính của Chính phủ Malaysia khi đưa ra thuế này là nhằm ngăn cản giới chủ tuyển dụng lao động nước ngoài, tăng tuyển dụng lao động trong nước, từ đó giúp giảm khoảng 600.000 lao động bản địa đang thất nghiệp.

Theo baochinhphu