Thứ bảy,  31/07/2021

Nga sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (A-na-tô-li An-tô-nốp) vừa cho biết Moskva sẵn sàng xây dựng quan hệ với Washington, cho dù Mỹ vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó coi Nga và Trung Quốc là những đối thủ trên trường quốc tế.
Ông Anatoly Anotonov 

Trả lời phỏng vấn kênh RTVi, Đại sứ Antonov nói rằng Nga đã xem xét rất chặt chẽ ý tưởng xây dựng quan hệ với Mỹ và sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa. Tuy nhiên, Đại sứ Antonov cho rằng ý tưởng này vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết, xét trong bối cảnh quan hệ hiện tại giữa hai nước. Mặc dù vậy, ông Antonov khẳng định Nga vẫn sẵn sàng hợp tác và xây dựng mối quan hệ với Mỹ.

Trước đó, trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới ngày 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) cũng đã kêu gọi “sự hợp tác thực chất” với Mỹ. Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết trong lời chúc mừng gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump (Đô-nan Trăm), Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Mỹ là đặc biệt cần thiết để tăng cường sự ổn định chiến lược trên thế giới”.

Cũng trong thông điệp này, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ba-sa An Át-sát) trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc của nước này.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Nga Putin đã ra chỉ thị cho các lực lượng Nga tại Syria bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này, tuy nhiên khẳng định Moskva sẽ vẫn duy trì căn cứ Hmeymim (Hme-min) ở tỉnh Latakia (La-ta-ki-a) cũng như quân cảng Tartous một cách lâu dài./.

Theo dangcongsan