Thứ ba,  13/04/2021

Thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo trên thế giới

Trong những thời khắc đầu tiên của năm mới, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã phát đi thông điệp đầu năm với những cam kết, quyết tâm và hy vọng mạnh mẽ vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người trong năm 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Ngày 31/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải bài viết với thông điệp chúc mừng năm mới cùng đoạn video tổng hợp lại các hoạt động, thành tựu mà chính quyền của ông đã bước đầu đạt được trong năm 2017 cùng với thông điệp “Một năm đã trôi qua và chúng ta mới chỉ bắt đầu…Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Chúc mừng năm mới”!

Tổng thống V.Putin hy vọng những thay đổi tốt đẹp trong năm 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi tới người dân Nga trên mọi miền đất nước nhân dịp đầu năm mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng những thay đổi quan trọng sẽ tới trong năm 2018, đồng thời gửi lời cảm ơn tới tất cả người dân Nga vì đã đặt niềm tin vào đất nước.

Thông điệp của Tổng thống Putin có đoạn: “Đối với chúng ta, Năm mới là một ngày lễ của gia đình. Chúng ta kỷ niệm dịp này như cách thức mà chúng ta đã từng làm từ thời còn thơ bé, với quà tặng và những sự bất ngờ, với sự đầm ấm đặc biệt, trông đợi vào những thay đổi quan trọng. Tất cả sẽ đến, nếu chúng ta nhớ tới bố mẹ, chăm sóc họ, nâng niu từng phút giâu bên họ, và nếu như chúng ta tiếp tục thấu hiểu con em mình, những khát vọng và giấc mơ của chúng, để sát cánh bên những người cạnh chúng ta”.

Trước thời khắc bước sang năm mới, ông Putin kêu gọi mọi người hãy nói ra những lời lẽ yêu thương và quan tâm tới nhau, tha thứ lỗi lầm, bao dung, để cùng ôm nhau, sưởi ấm cho nhau bằng sự chăm sóc và quan tâm. Tổng thống Putin chia sẻ: “Chúng ta cùng bên trong nhau trong đêm giao thừa tuyệt vời này. Sự gắn kết, tình bạn, tình yêu với nước Nga sẽ khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn để hướng tới những hành động tốt đẹp và những thành tựu quan trọng… Cho dù chúng ta ở bất kỳ nơi đâu: Trên bàn ăn gia đình, ở công ty hay trên những con phố ngập tràn không khí lễ hội – thì tất cả chúng ta đều trong tâm trạng háo hức của năm mới, và bằng công nghệ hiện đại, chúng ta có thể chia sẻ những cảm xúc này với người thân đang ở cách xa chúng ta hàng trăm hay hàng nghìn km”. Cuối thông điệp, ông Putin chúc mọi sự thành công, tốt lành, hòa bình, thịnh vượng sẽ tới với người dân trong năm mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trong thông điệp đầu năm mới được phát trên hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi lời chúc tới mọi người dân Trung Quốc và những lời chúc tốt đẹp tới tất cả mọi bạn bè trên thế giới.

Ông Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc sẽ tuân thủ một cách tích cực các nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế, với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm. Nhà lãnh đạo này tuyên bố, Trung Quốc sẽ ủng hộ một cách mạnh mẽ vị trí quyền lực và quy chế của của Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cũng khẳng định, Trung Quốc duy trì lập trường nhất quán nhằm tôn trọng các cam kết chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy sáng kiến kinh tế “Vành đai và Con đường”.

Thông điệp đầu năm mới của ông Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách vào năm 2018 – dịp kỷ niệm 40 năm diễn ra công cuộc cải cách và mở cửa tại Trung Quốc. Năm 2018 cũng đánh dấu năm đầu tiên Trung Quốc triển khai đầy đủ tinh thần của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX, trong đó vạch ra những mục tiêu phát triển của quốc gia này trong vòng 3 thập kỷ tới. Đến năm 2020, Trung Quốc quyết tâm hoàn thành mục tiêu cải thiện cuộc sống của người dân dưới ở khu vực nông thôn đang ở dưới mức nghèo khổ. Thời khắc này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử hàng nghìn năm của Trung Quốc, tình trạng nghèo cùng cực bị xóa bỏ.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết tiếp tục thúc đẩy cải cách 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Trong thông điệp đầu năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình cải cách, hướng tới tầm nhìn năm 2020 và xa hơn. Báo chí Nhật Bản nhìn nhận tuyên bố trên của ông Abe là nhằm thể hiện quyết tâm của nhà lãnh đạo này trong việc theo đuổi một nhiệm kỳ Thủ tướng mới, trước thềm diễn ra cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9/2018.

Thủ tướng Abe cho rằng, hiện Nhật Bản đang phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng, có thể thực sự coi là một cuộc khủng hoảng quốc gia, đó là tình trạng suy giảm tỷ lệ sinh đi kèm với già hóa dân số. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này tin tưởng hiện Nhật Bản đã hoàn thành những nhiệm vụ mà trước đây chưa từng làm được, ngay cả trong thời kỳ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ông Abe cũng lên tiếng bảo vệ chính sách kinh tế do ông khởi xướng dưới tên gọi Abenomics khi nhấn mạnh rằng, trong 5 năm qua, Abenomics đã đưa tỷ lệ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Nhật Bản lên mức cao kỷ lục. 

Thông điệp đầu năm mới của Thủ tướng Abe nêu rõ, trong thời gian tới, chính phủ Nhật Bản sẽ đầu tư mạnh mẽ vào tương lai của thế hệ trẻ, đồng thời cải cách hệ thống an sinh xã hội theo hướng mang lại lợi ích cho tất cả mọi thế hệ. Chính phủ sẽ bảo đảm một cuộc sống hòa bình cho người dân Nhật Bản trong bất kỳ tình huống nào, dựa trên nền tảng của việc theo đuổi một chính sách ngoại giao quyết đoán.

Ông Abe cam kết, dưới vai trò là Thủ tướng Nhật Bản, ông sẽ từng bước một, thực hiện các chính sách đã đưa ra trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017. Nội các do ông đứng đầu quyết tâm thúc đẩy các chiến lược cải cách mạnh mẽ, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một đất nước Nhật Bản mới.

Tổng thống Pháp kêu gọi tinh thần đoàn kết tại châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Trong thông điệp đầu năm mới đầu tiên trên cương vị Tổng thống Pháp phát đi từ Điện Elysee, ông Emmanuel Macron đã kêu gọi tăng cường tinh thần đoàn kết và dân chủ tại châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh các vấn đề xung quanh việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đang gây ra những nguy cơ đối với sự gắn kết của khối. “Châu Âu là một điều tốt đẹp cho nước Pháp. Pháp không thể thành công nếu thiếu vắng một châu Âu hùng mạnh” – ông Macron bày tỏ.

Nhà lãnh đạo này tin rằng, trong tương lai, châu Âu có thể cải thiện vị thế về kinh tế, xã hội, khoa học, môi trường ngang tầm với Mỹ và Trung Quốc. Ông Macron khẳng định, trong thời gian tới, chính phủ Pháp sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình cải cách nhằm thu hẹp khoảng cách về giáo dục, điều kiện làm việc, đồng thời tăng cường các biện pháp chống khủng bố.

Tổng thống Pháp dự báo, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ “gần như bị xóa sổ” tại Syria vào tháng 2/2018. Ông Macron cũng dự báo rằng, thế giới sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức mới nổi ngay khi những chiến dịch tại một số khu vực được thu hẹp, song nhà lãnh đạo Pháp tin tưởng rằng cuối cùng thì “hòa bình sẽ được thiết lập”.

Vào thời khắc bắt đầu năm mới, ông Macron đã truyền tải một thông điệp đầy nhiệt huyết nhằm kêu gọi người dân Pháp cùng sát cánh để có thể mang lại một “sự phục hưng mới cho nước Pháp”. Kết thúc thông điệp, ông Macron bày tỏ: “Người dân Pháp là những con người vĩ đại song đôi khi lại đánh giá chưa đúng về sức mạnh bẩm sinh của mình… Chúng ta có thể làm những điều ngoài sức tưởng tượng… Tôi chúc các bạn một Năm mới 2018 thành công”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết nhanh chóng thành lập chính phủ mới

Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Trong thông điệp đầu năm mới được phát đi ngày 31/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thể hiện rõ quyết tâm thành lập một chính phủ ổn định, đồng thời sẵn sàng hợp tác với Pháp để tiếp tục thúc đẩy tiến trình hội nhập châu Âu trong năm 2018.

Nhà lãnh đạo này cho biết, hiện nhiều người dân Đức đang lo lắng về sự đoàn kết và thậm chí còn nói về sự chia rẽ trong xã hội. Bên cạnh đó, việc nước Đức vẫn chưa có một chính phủ lãnh đạo mới sau 3 tháng diễn ra bầu cử là một điều “chưa từng có tiền lệ” trong lịch sử nước Đức hiện đại.  Qua đó, bà Merkel đã kêu gọi tinh thần đoàn kết từ mọi người dân Đức và tin tưởng rằng, “nước Đức sẽ ngày càng nhận biết rõ ràng hơn về điều đã gắn kết chúng ta lại với nhau”.

Bà Merkel cho rằng, hiện nhiệm vụ quan trọng với nước Đức không chỉ là bảo đảm và tạo dựng công ăn việc làm, sẵn sàng hội nhập tiến trình kỹ thuật số, mà còn là ưu tiên vị trí của các gia đình và đề cao phẩm giá con người.

Trong thông điệp đầu năm mới, bà Merkel cũng tỏ rõ cam kết hội nhập với châu Âu, đồng thời xác định rõ ràng rằng, tương lai của nước Đức gắn kết chặt chẽ với tương lai của châu Âu. Nhà lãnh đạo này cho rằng, hơn bao giờ hết, các nước châu Âu đang cần xích lại gần nhau trong phạm vi một cộng đồng và đây cũng là điều quan trọng trong những năm tới./.

Theo Đangcongsan