Thứ ba,  13/04/2021

Vùng Trung Tây nước Mỹ tiếp tục chìm trong giá rét kỷ lục

Trong những ngày cuối năm 2017 và đầu năm 2018, miền Trung Tây nước Mỹ đang chứng kiến một đợt rét kỷ lục trong vòng 100 năm qua, khiến nhiều người dân phải đón Năm mới trong cái lạnh "cắt da cắt thịt" với nhiệt độ dưới 0 độ C. 

Cơ quan Thời tiết quốc gia đã ban bố khuyến cáo thời tiết cực đoan trên một vùng rộng lớn từ phía Nam bang Texas đến Canada, và từ bang Montana cùng bang Wyoming đến New England. 

Bất chấp cái lạnh thấu xương và cảnh báo nguy cơ hạ thân nhiệt, hàng trăm người vẫn nhảy xuống hồ Michigan để chào đón Năm mới. 

Tuy nhiên, một hoạt động tương tự lại bị hủy tại khu vực ven hồ Chicago, nơi nhiệt độ xuống sâu dưới mức 0 độ C vào sáng 1/1. 

Thay vào đó, nhiều người dân trong trang phục đồ bơi đã chỉ chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc đón năm mới trên mặt hồ đóng băng. 

Nhiệt độ cũng xuống thấp kỷ lục tại nhiều khu vực ở Trung Tây, gồm Aberdeen, South Dakota, nơi ghi nhận nền nhiệt xuống mức – 36 độ C. 

Tại bang Nebraska, nhiệt độ xuống -26 độ C trước nửa đêm 31/12/2017, phá vỡ kỷ lục hồi năm 1884. 

Giá rét thậm chí còn khắc nghiệt hơn ở Des Moines, bang Iowa, nơi giới chức thành phố đã buộc phải đóng cửa khu trượt băng ngoài trời và cho biết sẽ mở cửa trở lại đến khi thời tiết ấm hơn. 

Nhiệt độ tại đây đã giảm xuống – 29 độ C sáng 1/1. Giá lạnh cũng khiến các trường học ở thành phố Indianapolis thuộc bang Indiana phải đóng cửa. 

Rét đậm, rét hại tại bang Texas đã kéo theo hàng loạt trận mưa tuyết hiếm hoi ở phía Nam thủ phủ Austin, gây ra nhiều vụ tai nạn đường bộ. Ở thành phố Abilene đã ghi nhận hơn 30 vụ va chạm giao thông trong 24 giờ qua. 

Trong khi đó, Văn phòng Kiểm tra y tế thuộc hạt Milwaukee thông báo 2 trường hợp tử vong có thể do hạ thân nhiệt. 

Giới chuyên gia khí tượng dự báo giá rét sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 2/1 với nhiệt độ xuống thấp, các đợt không khí lạnh kèm theo gió rét lan rộng khắp phía Đông Nam bang Georgia và nhiều vùng ở Đông Bắc bang Florida.

Mặc dù tình hình thời tiết có thể được cải thiện trên khắp nước Mỹ sau ngày 2/1, song giá rét được dự báo sẽ quay trở lại miền Đông Bắc nước này từ ngày 4/1 đến 5/1 khi một đợt không khí lạnh từ Bắc Cực khác tràn qua khu vực này. 

Hãng Dự báo thời tiết tư nhân Accu dự báo đợt lạnh mới này có thể kèm theo bão đổ bộ vào Bahamas cùng tuyết và gió mạnh. 

Trong khi đó, vùng Tây Nam là khu vực duy nhất của Mỹ không phải hứng chịu rét đậm, với nhiệt độ trên mức trung bình và thời tiết khô ráo./. 

Theo VietnamPlus