Thứ năm,  15/04/2021

Pakistan, Trung Quốc sử dụng nhân dân tệ trong thương mại song phương

Trung Quốc và Pakistan giờ đây sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ cho các hoạt động thương mại và đầu tư song phương. 

Trong một tuyên bố, Ngân hàng nhà nước Pakistan cho hay họ đã có các biện pháp liên quan tới chính sách “toàn diện” để đảm bảo rằng các hoạt động xuất nhập khẩu và giao dịch tài chính có thể sử dụng nhân dân tệ. 

Tuyên bố viết nhân dân tệ là một ngoại tệ đã được chấp thuận trong các giao địch bằng ngoại tệ ở Pakistan, được sử dụng trong các giao dịch thương mại và đầu tư như mở tín dụng thư (L/C) và được xem giống như các ngoại tệ khác như đồng USD, euro và đồng yen. 

Động thái trên được công bố sau khi hồi đầu tháng 12/2017, Bộ trưởng Kế hoạch, Phát triển và Nội vụ Pakistan Ahsan Iqbal khẳng định Pakistan đang xem xét đề xuất thay thế đồng USD bằng nhân dân tệ cho thương mại song phương giữa hai nước. Ông còn cho biết thêm việc sử dụng nhân dân tệ không đi ngược lại lợi ích của Pakistan mà còn mang lại lợi ích cho nước này. 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang phát triển Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) theo sáng kiến Vành đai và con đường được Bắc Kinh đưa ra hồi năm 2013. 

Dự án này bao gồm một mạng lưới đường sắt, đường bộ và đường ống sẽ kết nối thành phố cảng Gwadar thuộc tỉnh Balochistan của Pakistan tới thành phố Kashgar thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc./. 

Theo VietnamPlus