Thứ bảy,  10/04/2021

Bão đầu năm Eleanor đổ bộ vào Pháp, hơn 200 nghìn gia đình mất điện

Bão Eleanor đổ bộ vào Pháp với sức gió tại một số nơi lên tới 147km/giờ vào sáng thứ tư, 3-1, khiến hàng trăm nghìn hộ gia đình mất điện, cây cối bị đổ gẫy, nhiều chuyến bay bị hoãn.

Theo báo địa phương, khoảng 200 nghìn hộ gia đình trên khắp nước Pháp mất điện, trong đó 50 nghìn hộ ở vùng Normandy. Công ty Điện lực Pháp đã huy động 2.000 nhân viên để khôi phục điện cho các hộ dân và khuyến cáo người dân tránh xa các dây điện bị rơi.

Tại Paris và vùng phụ cận, mưa, gió giật mạnh, cây cối ngả nghiêng. Tại quận 17 Paris, một giàn giáo bị sập nhưng may mắn không có thương vong. Giao thông công cộng tại Paris cũng bị ảnh hưởng do bão, trong đó có tuyến tàu RER C. Các chuyến bay tại sân bay ở Paris là Charles de Gaulle và Orly cũng bị ảnh hưởng nặng do gió mạnh, nhiều chuyến bay bị hoãn.

Sức gió lên tới 108km/giờ được ghi nhận tại Paris, mức mạnh nhất kể từ cơn bão có tên Xynthia vào năm 2010. Trên đỉnh tháp Eiffel sức gió đạt tới 140km/giờ. Công ty điều hành Tháp Eiffel hôm nay thông báo đóng cửa tháp do gió to.

 
Chính quyền cho đóng cửa tất cả các công viên, nghĩa trang và các vườn tại Paris đề phòng nguy cơ cây đổ gãy.

Lính cứu hỏa nhận được hàng trăm cuộc gọi báo về việc cây đổ khiến giao thông tắc nghẽn. Tại vùng Alsace, miền đông Pháp, nhiều đoàn tàu vùng phải ngừng hoạt động do cây đổ xuống đường ray.

Tại thị trấn Marchiennes ở miền bắc, một phần mái của nhà thờ bị thổi bay xuống bãi đỗ xe bên dưới nhưng may không có ai bị thương.

Tất cả các chuyến tàu từ Paris nối các thành phố ở vùng Normandy bị hủy sau khi cây đổ xuống đường ray. Chỉ có tuyến Rouen và Paris vẫn hoạt động.

Dự kiến chiều nay, bão sẽ đổ bộ vào đảo Corsica với gió lên tới 180 đến 200km/giờ.

Hai ngày trước, cơn bão Carmen cũng đổ bộ vào Pháp gây thiệt hại nặng, với khoảng 40 nghìn hộ gia đình đón năm mới trong cảnh mất điện.

Theo Nhandan