Chủ nhật,  11/04/2021

Anh cân nhắc khả năng tham gia CPTPP

Tờ Financial Times ngày 3/1 đưa tin Anh quan tâm tới việc tham gia khối các quốc gia ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vừa được đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo tờ báo trên, nước Anh đã khởi động các cuộc đàm phán không chính thức về việc tham gia thỏa thuận thương mại trên trong một nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu hậu Brexit. Mặc dù Mỹ đã rút khỏi TPP trong năm qua, nhưng các nước thành viên TPP khác vẫn cam kết thúc đẩy các kế hoạch hình thành khu vực thương mại tự do thông qua CPTPP. 

Cho đến nay, TPP chỉ có sự tham gia của các nước ven bờ Thái Bình Dương như Nhật Bản, Canada và Mexico. Tuy nhiên, Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands nhấn mạnh “không có giới hạn địa lý nào ngăn Anh tham gia khối này”. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng “còn quá sớm để tìm kiếm tư cách thành viên trong CPTPP”. Tuy nhiên, theo TTXVN, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, người đứng đầu Bộ Thương mại Anh cũng không loại trừ triển vọng theo đuổi kế hoạch này và nhấn mạnh rằng London “mong muốn đối thoại với các đối tác thương mại toàn cầu”. 

TPP được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này tác động tới việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Washington sẽ tiến hành đàm phán các định thương mại song phương. 

Tháng 11 vừa qua, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Việt Nam, bộ trưởng Thương mại 11 thành viên còn lại đã ký kết văn kiện nền tảng về hợp tác, nhất trí với tên gọi mới là CPTPP./. 

Theo baochinhphu