Thứ tư,  14/04/2021

Qatar sẽ mở rộng cửa đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Chính phủ Qatar ngày 4/1 cho biết nội các nước này đã thông qua dự luật cho phép tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài lên đến 100% tại các doanh nghiệp thuộc hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, theo dự luật, các nhà đầu tư nước ngoài chưa được phép mua bất động sản hay nhượng quyền thương hiệu. Ngoài ra, nếu muốn đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm, các nhà đầu tư nước ngoài cần được Chính phủ Qatar cấp giấy phép đặc biệt.

Hiện chưa rõ về thời gian chính thức có hiệu lực của dự luật trên. Trong khi đó, theo luật được thông qua năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài tại Qatar hiện được phép sở hữu 49% cổ phần của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Qatar.

Động thái trên được đưa ra vào thời điểm căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và bốn nước láng giềng Arab vùng Vịnh – gồm Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập – vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hồi đầu tháng Sáu, bốn nước Arab đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa về đường bộ, đường không và đường biển với Qatar, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh này có quan hệ quá gần gũi với Iran và hỗ trợ tài chính cho các phần tử Hồi giáo cực đoan. Qatar đã bác bỏ tất cả các cáo buộc đó và chỉ trích Saudi Arabia và các nước trên can thiệp vào công việc nội bộ và chính sách ngoại giao độc lập của Doha.

Ngoài ra, động thái trên cũng là một trong những nỗ lực của Qatar nhằm gia tăng nguồn thu từ những lĩnh vực phi dầu khí. Trong những năm gần đây, Qatar đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu khí và đưa ra kế hoạch “Tầm nhìn quốc gia” năm 2030 nhằm hướng tới phát triển nền kinh tế tri thức./.

Theo VietnamPlus