Thứ ba,  20/04/2021

Chile là quốc gia chịu nhiều trận động đất nhất thế giới

Ngày 4/1, Trung tâm nghiên cứu động đất quốc gia Chile cho biết trong năm 2017, nước này trở thành quốc gia chịu nhiều trận động đất nhất thế giới, tới 8.094 trận với cường độ khác nhau, tăng 26% so với năm 2016. 

Trong tổng số các trận động đất nói trên, 352 trận được Văn phòng Khẩn cấp quốc gia (ONEMI), trực thuộc Bộ Nội Chile vụ, thông báo ở cường độ “khá mạnh” và số còn lại không được Hệ thống cảnh báo sớm phát hiện ra. Sự khác biệt giữa hai loại động đất này phụ thuộc vào cường độ cũng như độ sâu của rung chấn. 

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu động đất quốc gia Chile giải thích việc gia tăng đáng kể của các trận động đất là do nước này đã đặt thêm rất nhiều thiết bị đo rung chấn trên toàn lãnh thổ, do đó có thể giúp phát hiện nhiều hơn những rung chuyển của Trái Đất cũng như vị trí địa chấn. 

Theo các nhà khoa học Chile, thông thường mỗi trận động đất mạnh từ 7 độ Richter trở lên thường đi kèm với 10 dư chấn mạnh 6 độ Richter và 100 trận mạnh 5 độ Richter. 

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu động đất quốc gia Chile Sergio Barrientos khẳng định quốc gia Nam Mỹ này là một trong những nước có nhiều trận động đất nhất thế giới, đồng thời đánh giá cao giá trị của hệ thống cảnh báo sớm trong việc phòng chống thảm họa thiên tai. 

Chile thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất do nằm trên “Vành đai lửa.” Quốc gia này có hệ thống ứng phó với các trận động đất rất hiệu quả, cho phép giảm thiểu thương vong. Cuối tháng 12/2016, ngoài đảo Chiloé, miền Tây Nam Chile, đã xảy ra trận động đất mạnh 7,6 độ Richter, nhưng không có thương vong. 

Tháng 9/2015, tại quốc gia Nam Mỹ này cũng xảy ra động đất mạnh 8,3 độ Richter kèm theo sóng thần làm 15 người thiệt mạng và hơn 16.000 người bị mất nhà cửa. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Chile kể từ sau trận động đất mạnh 8,8 độ Richter xảy ra tháng 2/2010 cũng gây ra sóng thần và làm hơn 500 người thiệt mạng. 

Sau đó, đầu tháng 11/2015, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã xảy ra tại miền Trung Chile, tuy nhiên không để lại hậu quả nghiêm trọng./. 

Theo VietnamPlus