Thứ tư,  14/04/2021

Tổng thống Colombia khẳng định cam kết thực thi thỏa thuận hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định cam kết thực thi thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), được ký kết cuối năm 2016.

Phát biểu trong cuộc họp đánh giá kết quả thực thi thỏa thuận hòa bình với FARC, Tổng thống Santos tuyên bố ông sẽ nỗ lực thúc đẩy mục tiêu trên “cho tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ,” đồng thời đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong hơn một năm qua.

Ông kêu gọi người dân Colombia bỏ lại đằng sau những hận thù, hàn gắn vết thương chiến tranh và cảm ơn sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với nền hòa bình của nước Nam Mỹ này.

Tổng thống Santos cũng thông báo các thẩm phán tham gia nhóm Công lý đặc biệt vì hòa bình để xét xử những đối tượng phạm tội ác chiến tranh sẽ triển khai hoạt động trước ngày 15/1.

Ông khẳng định cam kết bảo vệ những thủ lĩnh của các tổ chức nông dân và hoạt động xã hội, đảm bảo an toàn cho các cựu tay súng FARC.

Tổng thống Santos tuyên bố sẽ đảm bảo điều kiện cho đảng Lực lượng Cách mạng Thay thế chung (cũng viết tắt là FARC) của tổ chức vũ trang đã giải giáp này tham gia hoạt động chính trị hợp pháp. FARC đề cao những lợi ích của thỏa thuận hòa bình và khẳng định quyết tâm theo đuổi con đường này.

Về phần mình, thủ lĩnh tối cao của FARC Iván Márquez tham dự cuộc họp, đọc thông cáo bày tỏ quan ngại về việc thỏa thuận hòa bình không được thực thi hoàn toàn như đã ký kết cách đây một năm và cho rằng tình hình hiện nay rất khó khăn. Ông hối thúc chính phủ thực hiện nghiêm túc văn bản đã ký kết.

Sau gần một năm thực hiện thỏa thuận hòa bình, tới thời điểm này, FARC đã hoàn thành giải giáp và thành lập chính đảng FRAC hợp pháp.

Ông Márquez, còn được biết với biệt danh Rodrigo Londoño, cũng sẽ tranh cử chức tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong năm nay.

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ tại Colombia đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo VietnamPlus