Thứ bảy,  10/04/2021

Nghị sỹ Anh kêu gọi đánh thuế cốc giấy dùng một lần

Giới lập pháp Anh đã kêu gọi chính phủ áp thuế đối với sản phẩm cốc giấy dùng một lần và đặt ra mục tiêu tái chế toàn bộ số cốc giấy đã qua sử dụng vào năm 2023 hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm này.

Báo cáo công bố ngày 5/1 của một ủy ban môi thường thuộc Quốc hội cho biết có khoảng 2,5 tỷ cốc giấy được sử dụng ở Anh mỗi năm, song chỉ có chưa tới 0,25% trong đó được tái chế.

Các nhà sản xuất và phân phối cốc giấy dùng một lần cũng như Chính phủ Anh đều không có hành động để khắc phục tình trạng này.

Do đó, các nghị sỹ đề xuất áp thuế 25 xu (tương đương 0,34 USD) đối với cốc giấy sử dụng một lần. Số tiền thu được có thể được sử dụng để hỗ trợ các cơ sở tái chế.

Bên cạnh đó, các nghị sỹ cũng hối thúc các bộ trưởng đặt mục tiêu tái chế toàn bộ số cốc giấy đã qua sử dụng vào năm 2023 và nếu mục tiêu này không đạt được, chính phủ cần cân nhắc ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng cốc giấy dùng một lần.

Cốc giấy dùng một lần, được sử dụng phổ biến trong các chuỗi cửa hàng đồ uống và thức ăn nhanh, thường khó tái chế do có lớp tráng nhựa giúp cốc chống thấm nước.

Để hạn chế việc sử dụng cốc giấy, nhiều chuỗi cửa hàng càphê của Anh đã áp dụng chương trình giảm giá cho các khách hàng mua càphê sử dụng cốc tái sử dụng được thay vì cốc giấy dùng một lần.

Pret A Manger, chuỗi cửa hàng sandwich với 329 chi nhánh trên toàn nước Anh, trong tuần này đã tăng gấp đôi mức ưu đãi này lên 50 xu.

Tuy nhiên, các nghị sỹ Anh cho rằng biện pháp này không mang lại hiệu quả bằng việc đánh thuế, sau khi quy định áp thuế túi nhựa đã giúp giảm 83% lượng sử dụng mặt hàng này tại Anh trong năm đầu tiên áp dụng.

Ngày 5/1, hãng Starbucks cũng thông báo kế hoạch tính phụ phí 5 xu/cốc giấy tại khoảng 20-25 cửa hàng đặt tại thủ đô London. Số tiền này sẽ được quyên góp cho các tổ chức môi trường.

Chương trình này sẽ được thí điểm trong ba tháng bắt đầu từ tháng Hai tới và đây là lần đầu tiên Starbucks áp dụng chính sách kiểu này.

Trước đó, thương hiệu cà phê nổi tiếng của Mỹ vẫn áp dụng phương thức giảm giá cho người dùng sử dụng cốc tái sử dụng từ năm 1988, bắt đầu với mức giảm 10 xu và mới đây tăng lên 50 xu trong những tháng cuối năm 2016.

Tuy nhiên, hãng này cũng cho rằng biện pháp này không mang lại hiệu quả mong muốn./.

Theo VietnamPlus