Chủ nhật,  18/04/2021

Liên hợp quốc thông qua khoản viện trợ nhân đạo 50 triệu USD cho Yemen

Liên hợp quốc đã thông qua khoản viện trợ 50 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu về nhân đạo tại Yemen, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 5-1 cho biết.

Theo ông Farhan Haq, đây là khoản viện trợ lớn nhất từ trước tới nay được cấp bởi Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương của Liên hợp quốc.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm điều phối viên cứu trợ khẩn cấp, Mark Lowcock, cho biết, cần phải có sự giảm thiểu giao tranh cả ở trên bộ và trên không vốn đã trở nên dữ dội hơn nhiều trong những tuần qua tại Yemen.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở cửa tất cả các cảng giao thông và không bị gián đoạn để hàng viện trợ nhân đạo được chuyển vào Yemen.

Ông Lowcock cho biết, ông vẫn quan ngại sâu sắc về tình hình viện trợ nhân đạo tại Yemen trở nên xấu đi mặc dù đã có những tiến triển trong tháng qua, khi các cảng biển quan trọng tại Biển Đỏ của Yemen được mở cửa cho các tàu vận chuyển nhiên liệu và lương thực cũng như việc khôi phục lại các chuyến bay và tàu viện trợ nhân đạo.

Ông Lowcock nhấn mạnh rằng, người dân Yemen cần chấm dứt xung đột để họ có thể tái thiết cuộc sống. Để đạt được điều này, các bên liên quan trong cuộc xung đột phải giảm đối đầu và tham gia một cách thiết thực cùng Liên hợp quốc để đạt được sự hòa giải về chính trị lâu dài.

Liên minh quân sự do A-rập Xê-út dẫn đầu phát động các cuộc công kích nhằm vào các phiến quân Houthi tại Yemen, đã phong tỏa Yemen. Động thái này diễn ra sau khi A-rập Xê-út đánh chặn một tên lửa đạn đạo được phóng bởi các phiến quân Houthi hướng vào Thủ đô Riyadh của nước này hồi đầu tháng 11-2017. Lệnh phong tỏa sau đó đã được dỡ bỏ một phần.

Theo Nhandan