Thứ bảy,  31/07/2021

Bão tuyết nghiêm trọng tại Trung Quốc, Mỹ đảo lộn cuộc sống người dân

Bão tuyết đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nhiều địa phương tại Trung Quốc và miền Đông nước Mỹ. 

Tính đến chiều 6/1, tuyết rơi dày đặc đã khiến một người thiệt mạng và đảo lộn cuộc sống của hơn 510.000 người dân tại tỉnh miền Trung Hà Bắc của Trung Quốc. Thiệt hại vật chất do bão tuyết của vùng này hiện ước tính lên tới 723 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 110 triệu USD). 

Tại tỉnh Giang Tô, nhiều tuyến đường cao tốc phải tạm đóng cửa do đường trơn trượt và bị đóng băng. Tại tỉnh liền kề An Huy, chính quyền địa phương cho biết bão tuyết tồi tệ nhất trong 10 năm qua đã cướp đi sinh mạng của 13 người và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới hơn 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 190 triệu USD) cùng 790 triệu nhân dân tệ thiệt hại mùa màng. 

Trong khi đó, sau khi hứng chịu trận bão tuyết dữ dội kèm gió mạnh, vùng duyên hải miền Đông nước Mỹ tiếp tục phải đối mặt với một đợt rét khắc nghiệt mới khi nhiệt độ tiếp tục giảm sâu trong dịp cuối tuần. 


Tuyết phủ trắng New York. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong ngày 6/1, từ khu vực phía Bắc bang Florida qua thành phố New York đến vùng New England, hàng chục triệu người dân sẽ đồng loạt nhận được cảnh báo về đợt rét đậm, rét hại cùng tình trạng băng giá khi nhiệt độ tại một số nơi ở phía Bắc dự kiến xuống mức âm 40 độ C, trong khi các khu vực ở phía Nam được dự báo sẽ xuống thấp hơn 20 độ C so với mức trung bình. 

Nhà khí tượng học Dan Pydynowski thuộc hãng dự báo thời tiết tư nhân AccuWeather cảnh báo tình trạng giá buốt này “rất nguy hiểm” bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. 

Trước đó, hôm 4/1, một trận bão tuyết dữ dội được mệnh danh là “bom bão” gây ra tuyết rơi dày và giá rét đã hoành hoành tại khu vực này, khiến khoảng 4.300 chuyến bay bị hủy và 3.500 chuyến bay bị hoãn.

Giới chức địa phương đã huy động hàng nghìn máy dọn tuyết để dọn đường sau khi tuyết rơi dày tới 30cm ở các vùng nông thôn ở New England và New York chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ. 

Cho tới nay đã có ít nhất 18 người thiệt mạng liên quan đến thời tiết lạnh giá và bão tuyết, trong đó có bốn nạn nhân bị tai nạn giao thông ở bang Carolina Bắc và ba người ở bang Texas. 

Các thành phố từ Houston đến Boston đã tăng cường nỗ lực đưa những người vô gia cư đến những nơi trú ẩn an toàn. Gần 500 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được huy động đến khu vực Bờ Đông để hỗ trợ. 

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia, nhiệt độ sang tuần tới có thể tăng lên trên mức trung bình theo mùa, khiến thời tiết trở nên ấm áp hơn./. 

Theo VietnamPlus