Chủ nhật,  11/04/2021

Nhiều nước EU kêu gọi sản phẩm thay thế chất diệt cỏ Glyphosate

Sáu nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã gửi thư cho giới chức Ủy ban châu Âu (EC) với nội dung yêu cầu tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra một sản phẩm thay thế cho chất diệt cỏ gây tranh cãi Glyphosate. 

Trong thư gửi Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cùng Ủy viên phụ trách y tế Vytenis Andriukaitis, Bộ trưởng Nông nghiệp các nước Pháp, Bỉ, Hy Lạp, Luxembourg, Slovenia và Malta đã nhấn mạnh sự lo ngại của họ về những nguy cơ từ việc sử dụng rộng rãi chất Glyphosate trong ngành nông nghiệp. Các bộ trưởng nêu rõ cần có một kế hoạch về việc không sử dụng Glyphosate. 

Kế hoạch này cần được xây dựng trên nền tảng Sáng kiến Công dân châu Âu có hơn 1 triệu chữ ký của người dân châu Âu yêu cầu cấm chất này cũng như một nghị quyết của Nghị viện châu Âu đòi hỏi có các biện pháp phù hợp để loại bỏ chất Glyphosate từ nay đến 15/12/2022. 

Bức thư có đoạn “chúng tôi yêu cầu EC, cùng với quyết định gia hạn sử dụng Glyphosate, có những biện pháp nhằm hạn chế những nguy cơ, chuẩn bị một kế hoạch để đảm bảo loại bỏ Glyphosate và đồng hành cùng người nông dân.” 

Các nước thành viên cũng cho rằng EC phải tiến hành một nghiên cứu về các chất thay thế (hóa học, sinh học …) cho việc sử dụng chủ yếu chất độc hại này. 

Nội dung bức thư cũng nhấn mạnh rằng Pháp, vốn là nước phản đối mạnh mẽ nhất đối với chất Glyphosate, dự kiến sẽ đứng đầu một nhóm làm việc nhằm phát triển các sản phẩm thay thế và đảm bảo nhanh chóng chấm dứt sử dụng chất Glyphosate. 

Giới chức nông nghiệp Hy Lạp nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách không thể làm ngơ trước những quan ngại về quyết định gia hạn sử dụng chất Glyphosate.

Cuối cùng, các bộ trưởng đề xuất đơn giản hóa các biện pháp đánh giá so sánh để tạo thuận lợi cho quá trình thay thế các hóa chất, cấp phép lưu hành trên thị trường và phát triển sản phẩm thay thế cho các sản phẩm hóa học. 

Vào tháng 11 vừa qua, một ủy ban bao gồm các chuyên gia đến từ các nước thành viên và từ EC, đã nhất trí gia hạn việc sử dụng hóa chất gây tranh cãi này sau sự thay đổi quan điểm vào phút chót của nước Đức giúp cho quyết định trên của EC đạt được đa số cần thiết. 

Chất diệt cỏ được phép tiếp tục sử dụng trong năm năm tới tại EU trong một cuộc bỏ phiếu của các quốc gia thành viên. 18 nước, trong đó có Đức, đã bỏ phiếu thuận và chín nước trong đó có Pháp bỏ phiếu chống. Glyphosate được nông dân châu Âu ưa dùng vì tính hiệu quả và giá thành rẻ./. 

Theo VietnamPlus