Chủ nhật,  11/04/2021

Đàm phán lập chính phủ tại Đức: Các bên nhất trí bỏ mục tiêu giảm khí

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, cùng với việc nhất trí giảm thuế thu nhập cho tầng lớp nhà giàu, ngày 8/1, các nhà đàm phán thuộc Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng đã đạt được thỏa thuận bỏ mục tiêu từ nay đến năm 2020 giảm 40% lượng khí thải CO2 (carbon dioxide) so với mức của năm 1990. 

Tại cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ, các bên đều cho rằng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải từ nay đến năm 2020 mà Chính phủ Đức đặt ra là khó có thể thực hiện được. Thay vào đó, các nhà đàm phán của liên đảng CDU/CSU và SPD đã nhất trí sẽ đạt được mục tiêu giảm 40% lượng khí thải vào đầu những năm 2020. 

Ngoài ra, một số nguồn tin đáng tin cậy cho biết các bên tham gia đàm phán vẫn trung thành với mục tiêu của mình là cắt giảm 55% lượng khí thải vào năm 2030. Theo các nhà đàm phán, do nền kinh tế tăng trưởng mạnh và lượng người nhập cư cao hơn so với dự kiến nên Đức có thể sẽ bỏ lỡ mục tiêu giảm khí thải quốc gia vào năm 2020 mà không có bất cứ giải pháp nào thay thế. 

Trong khi đó, ông Michale Grosse-Broemer, một đồng minh tin cậy và đắc lực của bà Angela Merkel trong Quốc hội, cho biết các nhà đàm phán của cả hai bên đều đã đạt được những tiến bộ đáng kể, tuy nhiên vẫn còn có nhiều việc phải làm trước khi các nhà lãnh đạo đảng các bên có thể thảo luận về một văn bản chính sách chung và toàn diện vào ngày 11/1 tới. 

Bên cạnh đó, theo tài liệu do hãng tin Reuters của Anh cũng cấp, các bên tham gia đàm phán cũng đạt được sự đồng thuận rằng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tiêu thụ điện ở Đức sẽ tăng 65% vào năm 2030 so với mức 1/3 của năm 2016. Hiện Chính phủ Đức có kế hoạch tăng hạn mức năng lượng tái tạo lên 45 – 55% vào năm 2025. 

Ngoài ra, các nhà đàm phán cũng đồng ý cắt giảm thuế điện nhằm giảm chi phí năng lượng và lên kế hoạch đấu thầu thêm 4 gigawatt (GW) năng lượng mặt trời cũng như năng lượng gió ở đất liền và ngoài khơi. Tuy nhiên, những thỏa thuận này vẫn cần phải được các nhà lãnh đạo đảng thông qua. 

Trước đó, cũng trong cuộc đàm phán thăm dò, liên đảng CDU/CSU và SPD đã nhất trí giảm thuế thu nhập cho tầng lớp nhà giàu. Các bên đều muốn nâng mức “sàn” thu nhập bị đánh thuế 42% từ mức 53.700 euro/năm (tương đương 64.375 USD) hiện nay lên mức 60.000 euro/năm. Giới quan sát cho rằng đây được coi là một tín hiệu tích cực ban đầu trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh, cũng như một tín hiệu về sự nhượng bộ của SPD đối với một trong những cam kết tranh cử của Thủ tướng Merkel. 

Theo kế hoạch, trong cuộc đàm phán thăm dò dự kiến kéo dài 5 ngày này, liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Merkel và SPD sẽ thảo luận 15 chủ đề, trong đó có các vấn đề liên quan đến tài chính/thuế, kinh doanh, năng lượng, gia đình và người di cư, hội nhập… Một báo cáo kết quả các cuộc đàm phán sẽ được công bố vào ngày 12/1 tới./.

Theo VietnamPlus