Thứ hai,  19/04/2021

Bão gây thiệt hại nặng tại Madagascar

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 9-1, giới chức Madagascar cho biết, cơn bão Ava quét qua nước này hồi cuối tuần qua đã làm 29 người chết và gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất. Theo Cơ quan quản lý rủi ro và thiên tai của Madagascar, bão Ava còn làm 22 người mất tích, hơn 17.000 người phải di dời khỏi nơi ở, năm tuyến đường quốc lộ bị phong tỏa, 17 trung tâm y tế bị phá hủy và hơn 3.000 ha trồng lúa tại thủ đô của Madagascar bị úng ngập.

* Ngày 9-1, tại Nam Phi, xảy ra một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khi hai tàu đâm nhau tại nhà ga Geldenhuys ở thị trấn Germiston, cách thành phố Johannesburg 40 km về phía đông nam, làm 226 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra. Vụ việc này diễn ra chỉ vài ngày sau một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng cũng gần thành phố Johannesburg, làm 19 người chết và khoảng 260 người bị thương.

* Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn rò rỉ dầu từ tàu chở dầu Sanchi của Iran đang bốc cháy do va chạm với một tàu chở hàng ở biển Hoa Đông. Chiếc tàu này đang có nguy cơ phát nổ và có thể gây ra thảm họa môi trường. Nếu toàn bộ 136.000 tấn dầu thô trên tàu chở dầu Sanchi tràn ra biển, đây sẽ là sự cố tràn dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết, chiếc tàu vẫn đang bốc cháy dữ dội trong ngày 9-1.

* Rạng sáng 9-1 (giờ Việt Nam), có ít nhất 14 người bị thương trong một vụ cháy tại khu chung cư ở quận Manhattan, thành phố New York của Mỹ. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

* Ngày 8-1, Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) công bố báo cáo cho biết, năm 2017 là năm Mỹ bị thiệt hại nặng nề nhất về kinh tế do thiên tai với 306 tỷ USD. NOAA cho biết, năm 2017 cũng ghi nhận nền nhiệt cao tại Mỹ, chỉ sau năm 2012 và 2016. Giới chuyên gia cho rằng khí hậu ấm lên có thể làm tăng số lượng thảm họa thiên nhiên cũng như mức độ tàn phá.

Theo Nhandan