Thứ bảy,  10/04/2021

Nhiều dự án xây nhà định cư của Israel nằm sâu trong khu Bờ Tây

Ngày 11/1, Israel đã phê duyệt kế hoạch hoàn thiện 352 nhà định cư mới tại khu Bờ Tây, trên phần đất mà người Palestine muốn là một phần lãnh thổ của Nhà nước Palestine tương lai. 

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của một phong trào phản đối nhà định cư, mang tên Peace Now, cho biết kế hoạch trên đã được phê duyệt tại cuộc họp của ban kế hoạch thuộc chính quyền dân sự do Israel quản lý ở Bờ Tây. Tại cuộc họp này, ủy ban trên cũng đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ thi công 770 ngôi nhà định cư khác. 

Người phát ngôn tổ chức Peace Now, bà Hagit Ofran cho biết kế hoạch xây dựng mới được phê chuẩn “không phải là sự thay đổi lớn” so với tốc độ xây dựng trong năm trước, khi Israel đã thúc đẩy các dự án xây 6.742 ngôi nhà định cư ở Bờ Tây, con số mà Peace Now mô tả là mức cao nhất kể từ năm 2013. 

Tuy nhiên, bà Ofran cho biết nhiều trong số các dự án xây nhà mới nhất bị chỉ trích vì diễn ra ở sâu bên trong khu Bờ Tây, “nhất là ở các địa điểm mà Israel lẽ ra phải giải tỏa theo thỏa thuận hòa bình.” Theo bà Ofran, “Chính phủ Israel đang tìm mọi cách cản trở giải pháp hai nhà nước.” 

Về phần mình, nhận định về quyết định trong cuộc họp trên, ông Mustafa Barghouti, một luật sư người Palestine, cho rằng “những gì Israel làm là một tiến trình có chủ đích và được lên kế hoạch rõ ràng nhằm phá hoại giải pháp hai nhà nước và khả năng thành lập một Nhà nước Palestine.” 

Ông Barghouti cũng cho rằng “các kế hoạch xây dựng này lẽ ra phải được Mỹ ngăn chặn,” nhưng Tổng thống Donald Trump là người ít chỉ trích Israel hơn Tổng thống Dân chủ Barack Obama. 

Nhà định cư là một trong những vấn đề “nóng” nhất trong nỗ lực làm sống lại các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palesine, vốn bị đóng băng từ năm 2014. Người Palestine muốn một nhà nước tương lai của mình bao gồm khu Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza. 

Hầu hết các nước đều coi các nhà định cư mà Israel xây dựng trên phần lãnh thổ mà họ chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 là bất hợp pháp. 

Về phần mình, Chính phủ Israel cho rằng tương lai của các khu định cư cần được quyết định thông qua đàm phán hòa bình, và việc người Palestine không công nhận Israel là nhà nước Do Thái và tuyên bố chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua là những trở ngại thực sự cho hòa bình. 

Hiện có khoảng 500.000 người Israel sống tại Bờ Tây và Đông Jerusalem. Đây cũng là nơi sinh sống của hơn 2,6 triệu người Palestine./.

Theo VietnamPlus