Thứ sáu,  16/04/2021

Italy tiếp tục giải cứu hơn 260 người di cư trên biển

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 11/1 cho biết đã giải cứu 264 người di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Calabria, khu vực mà những kẻ buôn người gia tăng sử dụng các tàu nhỏ hơn trong hoạt động vận chuyển người di cư trong thời gian gần đây.

Theo người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, máy bay của Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) đã phát hiện chiếc thuyền trên, sau đó một số tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và một tàu của Anh đã tham gia giải cứu những người trên thuyền.

Người phát ngôn cho biết chiếc thuyền có thể đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với Italy, năm 2017 là một bước ngoặt khi số người di cư vượt biển đến châu Âu qua nước này đã giảm mạnh, gần 70% kể từ mùa Hè.

Theo báo cáo mới nhất công bố ngày 31/10 của cơ quan trên, tính từ đầu năm cho đến nay, có khoảng 150.000 người di cư vượt Địa Trung Hải, nhưng số người đặt chân đến Italy giảm 30% so với năm ngoái, và kể từ tháng 7 vừa qua, số người di cư đến nước này giảm 69%.

Việc người di cư đến Italy giảm mạnh là nhờ thỏa thuận giữa nước này với chính quyền và các thủ lĩnh bộ lạc ở Libya hồi cuối tháng Sáu vừa qua nhằm ngăn chặn các thuyền chở người di cư; đồng thời nhiều người xin tị nạn đến châu Âu bằng con đường khác.

Trong cả năm 2017 có khoảng 119.000 người di cư đến Italy, giảm 35% so với năm 2016. Tuy nhiên, đây vẫn là một tuyến đường nguy hiểm đối với người di cư bất hợp pháp.

Trong tháng này, có ít nhất 10 người di cư đã thiệt mạng và 150 người khác, trong đó có trẻ em, đã mất tích ngoài khơi bờ biển Libya./. 

Theo VietnamPlus