Thứ năm,  15/04/2021

Tổng thống Mỹ Donald Trump bác kế hoạch bảo vệ người nhập cư

  
Người di cư tìm kiếm khả năng nhập cư vào Mỹ, chờ đợi tại khu vực Tijuana thuộc biên giới Mỹ – Mexico ngày 12/11/2017. 

Ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác kế hoạch do một nhóm Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ đề xuất, trong đó bảo vệ người nhập cư “Dreamer” khỏi bị trục xuất, khi cho rằng kế hoạch này sẽ không cấp đủ kinh phí cho việc xây bức tường biên giới miền Nam với Mexico, đồng thời gọi đây là một bước thụt lùi.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh thỏa thuận về “Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” (DACA), trong đó bảo vệ hàng trăm nghìn thiếu niên nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất, của lưỡng đảng là một bước thụt lùi to lớn, do thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ buộc phải tiếp nhận lượng lớn người dân đến từ những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao.” 

Bên cạnh đó, ông cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống tính điểm dành cho người nhập cư, đồng thời nhấn mạnh mong muốn an toàn và an ninh cho người dân nước Mỹ.

Trước đó một ngày, một nhóm gồm 6 nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ thông báo đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm giải quyết vấn đề an ninh biên giới, hệ thống xổ số thẻ xanh, tình trạng người nhập cư đưa người thân vào Mỹ và Đạo luật Dream. 

Đề xuất này đã được trình lên Nhà Trắng trước khi đưa ra thảo luận tại lưỡng viện Quốc hội.

Hiện tại, phe Cộng hòa và Dân chủ đang chạy đua với thời gian để cùng tiến tới một dự luật cuối cùng liên quan đến số phận của hàng triệu người trong chương trình DACA trước ngày 19/1 tới, thời điểm ngân sách liên bang sẽ hết hiệu lực. Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nhận định mọi thỏa thuận về DACA buộc phải là một phần của dự luật chi tiêu mới trước khi thời hạn trên kết thúc.

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. 

Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa. 

Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump./.

Theo VietnamPlus