Thứ năm,  15/04/2021

Triều Tiên cáo buộc Mỹ cản trở hòa giải liên Triều

Hàn Quốc đồng ý đàm phán về việc đưa đoàn nghệ thuật Triều Tiên dự Olympic Triều Tiên ngày 13/1 cáo buộc Mỹ đang tìm cách phá hoại quá trình hòa giải vừa mới được tái khởi động trong quan hệ liên Triều, sau khi Mỹ điều tàu khu trục chạy bằng năng lượng hạt nhân Stennis đến Tây Thái Bình Dương.

 

Ngày 9/1/2018, hai miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm 

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, có bài xã luận cho biết Mỹ cũng công khai kế hoạch triển khai tàu khu trục Ronald Reagan tới Nhật Bản và tàu Carl Vinson tới Bán đảo Triều Tiên, bên cạnh các khí tài chiến lược khác và tăng thêm nhiều binh sĩ tới Hàn Quốc. Bài báo nhấn mạnh: “Các động thái trên là sự khiêu khích quân sự không thể chấp nhận được, nhằm phá hoại bầu không khí vừa được cải thiện của mối quan hệ liên Triều, thách thức mong muốn và đòi hỏi của công luận trong và ngoài nước về một sự hòa giải và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”. 

Sau thiện chí đối thoại mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đưa ra trong thông điệp Năm mới 2018, ngày 9/1 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm. Kết thúc đàm phán, phía Triều Tiên nhất trí sẽ cử đoàn Ủy ban Olympic quốc gia, các vận động viên, đội cổ vũ, đội biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên, một đội trình diễn Taekwondo và phóng viên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc sẽ cung cấp những cơ sở và tiện nghi cần thiết cho đoàn Triều Tiên. Nếu việc này diễn ra đúng kế hoạch, Olympic mùa Đông PyeongChang từ ngày 9-25/2 tới sẽ là kỳ Olympic đầu tiên tại Hàn Quốc có sự góp mặt của Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng đã từ chối tham dự Thế vận hội mùa Hè 1988 tại thủ đô Seoul. 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Hàn Quốc đã đồng ý tiến hành đàm phán với Triều Tiên vào ngày 15/1 tới để bàn kế hoạch đưa một đoàn nghệ thuật của Triều Tiên sang tham dự Thế vận hội tại Hàn Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chấp nhận đề nghị cùng ngày của phía Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng sẽ cử 4 quan chức nghệ thuật tới tham dự cuộc đàm phán và Seoul cũng sẽ cử 4 quan chức tới tham gia. Cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại một tòa nhà của Triều Tiên nằm ở làng đình chiến Panmunjom (Pan-mun-chơm) trên đường biên giới giữa hai miền. Ngoài việc nhất trí đàm phán về việc cử đoàn nghệ thuật của Triều Tiên, phía Hàn Quốc cũng kêu gọi Bình Nhưỡng nhanh chóng hồi đáp đề nghị của Seoul về việc tổ chức một cuộc gặp khác để thảo luận việc Triều Tiên tham gia sự kiện thể thao toàn cầu nói trên./. 

Theo dangcongsan