Thứ bảy,  10/04/2021

Philippines cảnh báo khi núi lửa Mayon bất ngờ hoạt động trở lại

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, vào chiều ngày 13/1, núi lửa Mayon của nước này đã bất ngờ hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao tới 2.500 mét khiến tro bụi rơi xuống khu vực phía Tây Nam núi Mayon, song chưa gây ra thiệt hại gì.
Núi lửa này nằm ở tỉnh Albay cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam

Trong bản tin sớm cùng ngày, Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cũng cho biết, trước khi hoạt động trở lại, không phát hiện bất kỳ rung chấn động đất liên quan đến núi lửa nào trong 24 giờ trước đó. Theo đó, giới chức Philippines duy trì cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Mayon, cho thấy núi lửa đang trong điều kiện bất thường song sẽ không xảy ra phun trào dung nham.

Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6km do có nguy cơ lở đá, lở đất hoặc lở tuyết cũng như tro bụi phun trào bất chợt… Cảnh báo này cũng yêu cầu người dân tránh khỏi những dòng suối hoặc kênh có thể trở thành những dòng đất núi lửa sạt lở nếu xảy ra mưa lớn.

Mayon là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Philippines nổi tiếng vối vẻ đẹp và sự cân đối. Núi lửa này nằm ở tỉnh Albay cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam. Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn.

Theo dangcongsan