Thứ bảy,  10/04/2021

Philippines sơ tán trên 900 hộ gia đình ở gần núi lửa Mayon

Ngày 14/1, nhà chức trách Philippines đã ra lệnh sơ tán trên 900 hộ gia đình ra khỏi khu vực gần núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay ở miền Trung, cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam.

Người phát ngôn Hội đồng Kiểm soát và Giảm thiểu thiên tai Philippines, ông Romina Marasigan cho biết các cơ quan chức năng đã buộc 919 hộ gia đình phải đi sơ tán do hoạt động bất thường của núi lửa Mayon.

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs), sau khi bất ngờ “tỉnh giấc” chiều 13/1, Phivolcs đã ghi nhận hai vụ nổ trong sáng 14/1, tạo những cột khói bụi cao khoảng 2.500m. Đất đá phun ra đã rơi xuống một số ngôi làng nằm ở các thành phố, thị trấn xung quanh.

Sáng cùng ngày, Philippines đã nâng cảnh báo núi lửa lên mức số 2 – “khó kiểm soát” sau khi nhà chức trách thông báo những dấu hiệu nóng chảy từ núi lửa Mayon có thể dẫn tới đợt hoạt động phun trào nguy hiểm.

Phivolcs cho biết mức cảnh báo số 2 có nghĩa là hoạt động hiện nay của núi lửa Mayon có thể từ dưới lòng đất và sẽ dẫn tới một đợt phun trào lớn, thậm chí cực kỳ nguy hiểm.

Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6km do có nguy cơ lở đá, lở đất hoặc lở tuyết cũng như tro bụi phun trào bất ngờ…

Cảnh báo này cũng yêu cầu người dân tránh khỏi những dòng suối hoặc kênh có thể trở thành những dòng đất núi lửa sạt lở nếu xảy ra mưa lớn.

Nằm ở độ cao 2.460m so với mặt nước biển, núi lửa Mayon có đường kính rộng 20km, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động.

Trong vòng 400 năm qua, núi lửa Mayon đã hoạt động 51 lần và năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn./.

Theo VietnamPlus