Chủ nhật,  18/04/2021

Hơn 3/4 người dân Yemen cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp

Ngày 16/1, Liên hợp quốc cảnh báo hơn 75% người dân Yemen hiện đang cần viện trợ nhân đạo trong bối cảnh cuộc chiến giữa quân nổi dậy Houthi và Chính phủ Yemen sắp bước sang năm thứ 4.

Theo Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), khoảng 8,4 triệu người dân Yemen đang có nguy cơ đối mặt với nạn đói, tăng từ mức 6,8 triệu người trong năm 2017. Hiện tổng cộng có 22,2 triệu người, tương đương 76% dân số Yemen đang phải phụ thuộc vào hàng viện trợ, tăng 1,5 triệu người trong sáu tháng qua.

Thời gian qua, các nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng mà Liên hợp quốc nhận định là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới này đã bị cản trở bởi lệnh phong tỏa của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu. Sau khi phiến quân Houthi bắn tên lửa nhằm vào sân bay Riyadh tháng 11/2017, liên quân đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với các cảng biển bị quân nổi dậy chiếm đóng. Hiện biện pháp này đã được nới lỏng.

Trước đó một ngày, một tàu chở bốn cần trục di động của Mỹ, vốn bị liên quân chặn lại trong nhiều tháng qua, đã cập cảng Hodeida đang bị Houthi chiếm đóng. Ước tính khoảng 70% hàng hóa nhập khẩu của Yemen là đi qua cảng này.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh các cần trục này sẽ giúp đẩy mạnh việc phân phối hàng hóa viện trợ nhân đạo tới tay người dân Yemen. Tuy nhiên, giới chức Liên hợp quốc cảnh báo kể cả khi lệnh phong tỏa này được dỡ bỏ hoàn toàn, việc vận chuyển vẫn là vấn đề đáng quan ngại.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo.

Kể từ tháng Tư vừa qua, Yemen đang phải đối mặt với dịch tả tồi tệ nhất trên thế giới với khoảng 5.000 ca nhiễm mỗi ngày và khoảng 15 triệu người ở nước này đang lâm vào tình trạng thiếu nước sạch và dịch vụ y tế, trong khi 7 triệu người có nguy cơ bị đói và 460.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng./.

Theo VietnamPlus